Iraq tuyên bố không cần Thổ Nhĩ Kỳ giúp giải phóng Mosul

10/10/2016 20:55

Iraq tuyên bố không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul với bất cứ lý do nào.

iraq tuyên bố không cần thổ nhĩ kỳ giúp giải phóng mosul

Iraq tuyên bố không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul với bất cứ lý do nào.

Trang RT (Ruptly) hôm nay 10/10 đăng tải thông tin cho biết, Thủ tướng Iraq Haider Abadi vừa khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới nước này là xâm phạm chủ quyền một cách trái phép và cái cớ giúp Iraq giải phóng Mosul khỏi IS là hoàn toàn phi lý.

Ông Abadi tuyên bố: “Lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được phép tham gia chiến dịch giải phóng Mosul dưới bất kì điều kiện nào”. Phát biểu này diễn ra trong bối cảnh Ankara điều động 150 quân lính đến trại Bashiqa cùng nhiều thiết bị quân sự.

>>>Xem thêm Video Rợn cảnh IS hành quyết chiến binh người Kurd giữa phố

Hiện Iraq và các lực lượng đồng minh đã chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Mosul từ đầu năm 2016. Trước đó, Tổng thống Barack Obama tuyên bố ông sẽ đề nghị Quốc hội Mỹ và các quốc gia khác viện trợ cho quá trình tái thiết Mosul, đánh bật phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi thành phố này.

Ông Obama cũng hi vọng sẽ đạt tới kế hoạch này từ nay cho đến cuối năm: “Đây sẽ là một trận chiến đầy thử thách. Mosul hiện giờ vẫn đang ở trong tay IS, song tôi linh cảm chúng ta có thể đạt được kế hoạch, sớm thôi”.

Mosul – thành phố lớn thứ hai ở Iraq rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tháng 6/2014.

H. Nam