IS bắn rơi máy bay quân sự Iraq?

17/03/2016 09:32

Một máy bay quân sự Iraq có thể đã bị bắn rơi ở địa phận tỉnh Kirkuk, miền đông nam nước này hôm qua.

is bắn rơi máy bay quân sự iraq?
Một chiếc máy bay Cessna 208 Caravan của quân đội Iraq. 

Điều đáng nói là phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố bắn hạ một máy bay Iraq trùng với thời điểm Baghdad đưa ra thông báo về máy bay quân sự gặp nạn. Phiến quân tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, chúng đã bắn rơi một máy bay quân sự Iraq bằng pháo phòng không 57mm ở Huwaija, thành trì của IS tại tỉnh Kirkuk, 5 nhân sự có mặt trên chiếc máy bay đã thiệt mạng.

AFP thì dẫn thông tin cho rằng, chiếc máy bay rơi là Cessna 208 Caravan, đang trên hành trình trinh sát, 3 người trên chuyến bay mất tích. Quân đội cho biết, máy bay gặp nạn cách thủ đô Baghdad khoảng 220km về phía đông nam, nguyên nhân ban đầu được xác định là do “trục trặc kỹ thuật”.

Cái gọi là “hãng tin Amaq” của phiến quân Nhà nước Hồi giáo còn cho biết, máy bay rơi là một chiếc Cessna Caravan và cho đăng một bức ảnh về máy bay bị bắn rơi. Đại tá Cedric Leighton – một chuyên gia quân sự đã về hưu nói với CNN rằng, bức ảnh cũng hiện thị một tên lửa AGM-114 Hellfire bên cạnh xác máy bay, các dấu hiệu đều phù hợp với mô tả của quân đội Iraq.

Cessna Caravan là loại máy bay huấn luyện chiến đấu của chính phủ Iraq, được cải tạo thành máy bay ném bom.

Hiện các nhà chức trách Iraq đang tiến hành tìm kiếm các quân nhân sau khi máy bay rơi cũng như tiến hành điều tra vụ việc. 

Hương Mai (Theo CNN)