IS chỉ điểm, cảnh sát Iraq khai quật hai ngôi mộ tập thể

20/04/2016 14:24

Nhiều hài cốt phụ nữ, trẻ em và đàn ông được phát hiện trong hai ngôi mộ tập thể tại thành phố Ramadi.

is chỉ điểm, cảnh sát iraq khai quật hai ngôi mộ tập thể

Cảnh sát Iraq đã phát hiện hai ngôi mộ tập thể tại sân vận động thành phố Ramadi. Ảnh: Dailymail.

Hôm nay (20/4), DailyMail đưa tin cảnh sát Iraq đã khai quật được hai ngôi mộ tập thể ở phía tây thành phố Ramadi, chứa hài cốt của khoảng 40 người là nạn nhân của IS trong thời gian IS kiểm soát thành phố này.

Giới quan chức cho biết các chiến binh IS đã bị bắt giữ sau khi bị lực lượng an ninh Iraq đẩy lùi ra khỏi thành phố Ramadi đã chỉ điểm cho cơ quan chức năng tới vị trí những ngôi mộ tập thể bên trong sân vận động của thành phố.

is chỉ điểm, cảnh sát iraq khai quật hai ngôi mộ tập thể
Trong số các bộ hài cốt này chủ yếu là phụ nữ và trẻ em

Hai ngôi mộ tập thể này chứa khoảng 40 thi thể được cho là của phụ nữ, trẻ em và một số người đàn ông có trang phục dân sự.

Cho đến nay, đã có nhiều ngôi mộ tập thể được phát hiện trong khu vực được giải phóng từ tay lực lượng Hồi giáo cực đoan IS ở Iraq và Syria. Hàng ngàn thi thể, hài cốt được tìm thấy cho thấy mức độ tàn ác của lực lượng khủng bố này.

Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, đã rơi vào tay phiến quân IS từ tháng 5/2015. Đây là một trở ngại lớn cho lực lượng đồng minh Hoa Kỳ của Iraq vào thời điểm đó. Sau đó, thành phố này đã được giải phóng vào tháng 12/2015.

is chỉ điểm, cảnh sát iraq khai quật hai ngôi mộ tập thể
Khoảng hơn 40 bộ hài cốt được tìm thấy ở đây.

Trước đó trong tháng 6/2014, khoảng 1.700 binh sĩ Iraq đã bị bắt và tàn sát bởi quân khủng bố IS. Vào thời điểm này, những người lính đang cố gắng trốn khỏi Trại Speicher, một căn cứ quân sự gần đó. Những ngôi mộ tập thể với hàng trăm xác chết của binh sĩ Iraq đã được khai quật sau khi thành phố được giải phóng vào tháng 4/2015.

is chỉ điểm, cảnh sát iraq khai quật hai ngôi mộ tập thể
Các chiến binh IS bị bắt giữ đã chỉ điểm cho lực lượng cảnh sát đến sân vận động khai quật những ngôi mộ này.

Hồi tháng 12/2015, Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Iraq cho biết họ đã nhận được báo cáo về 16 ngôi mộ tập thể được phát hiện gần thị trấn Sinjar sau khi được giải phóng khỏi IS hồi tháng trước.

Trong số các ngôi mộ tập thể được phát hiện tại Sinjar, có một ngôi mộ được ước tính chứa đến 78 thị thể của phụ nữ cao tuổi, một ngôi mộ khác, cách khoảng 15km từ Sinjar, chứa khoảng 50 đến 60 thi thể của đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

 Xem thêm video IS liên tiếp thua trận, giết hại nhiều chỉ huy cao cấp:

Hằng Thu (Theo Dailymail)