IS cướp bóc, cấm dân Mosul xem TV vì sợ bị "nói xấu"

13/07/2016 07:17

IS đã ban hành sắc lệnh cấm những người dân ở Mosul xem chương trình TV nói về thất bại quân sự của chúng.

IS cướp bóc, cấm dân Mosul xem TV vì sợ bị

 Tại thành phố Mosul của Iraq, IS đang bắt giữ nhiều người dân

Sputnik ngày 12/7 cho biết tại thành phố Mosul của Iraq, khủng bố IS đang tiến hành hàng loạt các vụ bắt giữ, xâm nhập vào nhà riêng của tất cả những người mà theo quan điểm của chúng tạo nguy cơ vật chất hoặc thông tin đối với tổ chức khủng bố này.

Những kẻ khủng bố không chỉ bắt giữ những người dân, mà còn tịch thu tài sản giá trị khác.

IS đã tiến hành một chiến dịch nhằm chống lại tất cả các cư dân của Mosul với các hành động tàn ác như cho các chiến binh trong nhóm tháo dỡ các đĩa vệ tinh, cấm người dân xem các kênh TV giới thiệu chương trình về những thất bại quân sự của IS trong chiến dịch tấn công của quân đội chính phủ Iraq và lực lượng dân quân ở các tỉnh khác của Iraq.

Một cư dân Mosul ẩn danh vì lý do an toàn cho biết rằng, cái gọi là "cảnh sát Hồi giáo" đi qua các đường phố để phát hiện những ngôi nhà được lắp đặt hệ thống truyền hình vệ tinh, rồi tháo dỡ thiết bị này. Tại các khu vực Mosul trên bờ Tây sông Tigris, bọn khủng bố đã tháo dỡ số lượng lớn nhất các ăng-ten truyền hình.

"Chiến binh IS xâm nhập vào nhà riêng, tịch thu các ăng-ten vệ tinh với lý do rằng chúng có một cơ sở pháp lý, bởi vì ba tháng trước đây IS đã ban hành một văn kịên kêu gọi người dân từ bỏ truyền hình vệ tinh do TV phát sóng các chương trình vô đạo đức chống lại đạo Hồi và IS"- cư dân Mosul cho biết.

Bọn khủng bố đánh dấu màu xanh với ý nghĩa công việc tịch thu tài sản đã "hoàn thành" trên các đường phố mà chúng đã gỡ bỏ hết thiết bị vệ tinh. Ngoài ra, các chiến binh áp dụng hình phạt đánh roi và phạt tiền đối với những người chống lại việc tịch thu đĩa vệ tinh.

Những người này sẽ bị phạt đánh 80 roi ở nơi công cộng và trả tiền phạt, mức phạt tiền cụ thể theo suy xét của các chiến binh.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Sputnik)