IS gây nổ bom xe ở Nga, 1 cảnh sát thiệt mạng

30/03/2016 21:51

Vụ nổ bom xe đã làm 1 sĩ quan cảnh sát Nga thiệt mạng và 2 sĩ quan khác bị thương.

is gây nổ bom xe ở nga, 1 cảnh sát thiệt mạng

Xe cảnh sát tại hiện trường vụ nổ

Hãng Reuters đưa tin, chiều 29/3 (giờ địa phương), một vụ nổ bom xe đã xảy ra tại Dagestan, nằm ở vùng Bắc Kavkaz của Nga, gây thương vong cho 3 sĩ quan cảnh sát Nga. Phía tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc.

"Hai chiếc ô tô đã bị nổ tung do sức ép từ vụ nổ. Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định loại chất nổ được sử dụng" - Fatina Ubaidatova, người phát ngôn cảnh sát vùng Dagestan, cho biết.

Hãng tin DW cho hay, chỉ vài giờ sau vụ tấn công, IS đã nhận trách nhiệm gây ra vụ nổ này.

Trang Amaq, trang tuyên truyền ủng hộ IS, tuyên bố vụ nổ đã làm 10 sĩ quan Nga thiệt mạng. Trang này còn tuyên bố IS đứng sau vụ tấn công trên. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Trước đây, IS từng tiến hành các vụ tấn công bạo lực nhằm vào lực lượng an ninh ở Bắc Kavkaz, khu vực của Nga nơi cư dân chủ yếu là người Hồi giáo.

Các nhà chỉ trích điện Kremlin cho biết tình trạng nghèo đói và tham nhũng lan rộng ở Dagestan đã góp phần gây ra chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, điển hình là các vụ tấn công tương tự nhằm vào cảnh sát hồi tháng 2 năm nay.

Hồi đầu tháng này, các phần tử cực đoan có liên quan tới mạng lưới Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị bắt giữ ở khu vực cách Makhachkala khoảng 70 km.

Các nhóm thánh chiến đã nhiều lần lên kế hoạch tấn công nước Nga. Các lực lượng an ninh nước này đã thu giữ hơn 1 tấn thuốc nổ và 5 kg TNT dưới dạng bom tự chế.

Mai Anh (Tổng hợp)