IS thừa nhận vụ xả súng khiến 39 người chết tại đêm Giao thừa

02/01/2017 17:30

Tổ chức khủng bố IS thừa nhận gây ra vụ xả súng tại một hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến 39 người chết.

is thừa nhận vụ xả súng khiến 39 người chết tại đêm giao thừa

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt an ninh sau vụ xả súng khiến 39 người thiệt mạng

Hôm nay, theo CNN, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thừa nhận gây ra vụ xả súng tại câu lạc bộ đêm Reina ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 39 người thiệt mạng (27 người nước ngoài) và 69 người bị thương vào đêm Giao thừa đón năm mới vừa qua.

Tuyên bố của IS trên mạng xã hội Twitter nêu rõ: "Tiếp tục các cuộc thánh chiến mà IS đang tiến hành, một chiến binh quả cảm của chúng ta tấn công một trong những câu lạc bộ đêm nổi tiếng nhất - nơi những tín đồ Cơ đốc giáo tổ chức ngày lễ bội giáo". Tuy nhiên, trong tuyên bố của IS không có thông tin về nghi phạm đã thực hiện vụ tấn công kinh hoàng này.

Ngay sau đó, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: Đất nước này đã mất hàng trăm công dân vì khủng bố và sẽ chiến đấu đến cùng để chống lại khủng bố.

Trước đó, cùng ngày, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã có một số thông tin nhận dạng nghi phạm đóng giả ông già Noel xả súng bừa bãi tại một câu lạc bộ đêm ở thành phố Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) trong đêm Giao thừa. Ông Suleyman Soylu - Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cảnh sát và các lực lượng an ninh vẫn đang truy lùng thủ phạm ráo riết. Ông Suleyman Soylu cũng phủ nhận thông tin có nhiều đối tượng tham gia vụ tấn công và cho biết đây là vụ tấn công theo kiểu “sói đơn độc”. Ngoài ra, nghi phạm còn mặc rất nhiều lớp quần áo bên trong để dễ dàng lột bỏ trong quá trình chạy trốn. Cảnh sát cũng đã tìm thấy chiếc taxi và người lái chở nghi phạm đến câu lạc bộ.

Xem thêm video kẻ khủng bố cải trang ông già Noel tấn công hộp đêm ở Istanbul khiến 39 người thiệt mạng

Trong khi đó, ông Binali Yildirim - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: Kẻ tấn công đã bắn chết một cảnh sát và nhân viên an ninh ngay lối cửa ra vào trước khi tiến vào câu lạc bộ đêm. Nghi phạm đã vứt súng tại hiện trường, lợi dụng tình hình lộn xộn để bỏ trốn.

Hôm nay, tân Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres lên án vụ tấn công khủng bố hèn hạ nói trên và bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và những nước có người có nạn nhân trong vụ tấn công này.

Q.M (theo Reuters, CNN)