IS “tuyên chiến” tại Malaysia và Indonesia

06/07/2016 10:08

Ngày 5/7, IS “tuyên chiến” tại Malaysia và Indonesia qua video đăng tải lên mạng.

IS “tuyên chiến” tại Malaysia và Indonesia 1

IS đang vươn vòi bạch tuộc đến Đông Nam Á

Ngày 5/7, một số chiến binh thánh chiến trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố chiến tranh với Malaysia và Indonesia qua video đăng tải lên mạng, theo Times.

Trong đoạn video của IS, có hình ảnh một người đàn ông cầm súng, trong khi có rất nhiều trẻ vị thành niên vây quanh. Tên này nói bằng thứ tiếng pha trộn giữa Bahasa Malaysia và giống tiếng Ả-rập: “Chúng tao không còn là công dân Malaysia nữa. Chúng tao đã tự giải thoát mình”. Hắn còn kêu gọi lật đổ Chính phủ và những người không tuân theo nguyên tắc đạo Hồi để thể hiện quyền uy của đạo Hồi.

Cùng ngày, tại một đồn cảnh sát của thành phố Solo (Indonesia) một kẻ đi xe máy và nổ bom liều chết ngay trước cổng đồn cảnh sát sau khi bị trấn áp, không cho lọt vào bên trong. Vụ việc khiến 1 cảnh sát bị thương và kẻ tấn công chết ngay tại hiện trường. Nơi xảy ra vụ tấn công là đồn cảnh sát lớn nhất TP Solo. Cảnh sát cho biết, kẻ tấn công là Nur Rohman, 30 tuổi, có liên quan tới hệ thống Bahrun Naim, một tổ chức thánh chiến của IS.

Giới chức Indonesia luôn cảnh giác cao độ kể từ sau vụ tấn công khủng bố khiến 7 người chết tại Thủ đô Jakarta hồi đầu năm. Indonesia cũng lo ngại nhiều kẻ tấn công cam kết trung thành với IS mở chiến trường khủng bố mới tại khu vực này.

Xuân Minh