Israel bị tấn công bằng 3 tên lửa sau tuyên bố của Trump

08/12/2017 12:14

Ít nhất ba quả tên lửa được bắn về phía lãnh thổ Israel trong khi làn sóng biểu tình dâng cao tại Trung Đông.

israel bị tấn công bằng 3 tên lửa sau tuyên bố của trump

Người biểu tình Palestine chạy trong vụ đụng độ với quân đội Israel ngày 7/12 tại Bờ Tây

 Sau tuyên bố công nhận của Tổng thống Mỹ Donald Trump Jerusalem là thủ đô của Israel, làn sóng phản đối bằng các cuộc biểu tình và bạo loạn đã xảy ra ở nhiều nơi.

Cuộc biểu tình của hàng nghìn người Palestine hôm 7/12 đã biến thành bạo lực khi nhóm khủng bố ở Dải Gaza bắn ít nhất hai quả tên lửa về phía Israel nhưng thất bại.

Đụng độ xảy ra giữa người biểu tình Palestine và quân đội Israel tại Dải Gaza, Đông Jerusalem, các thành phố thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, gay gắt nhất là ở Ramallah, Bethlehem và Hebron.

Theo BBC, ít nhất 104 người Palestine bị thương nhiều người bị thương, một số người trong tình trạng nguy kịch trong các vụ đụng độ.

Tại đây, lực lượng an ninh Israel bắn đạn cao su và hơi cay để đáp trả và giải tán đám đông, trong khi hàng trăm người biểu tình hô vang khẩu hiệu "Jerusalem là thủ đô vĩnh cữu của Nhà nước Palestine". Họ đốt lốp xe, đốt Quốc kỳ Hoa Kỳ và Israel, và ném gạch đá vào các binh sĩ Israel.

Thậm chí truyền thông cho biết ở Dải Gaza, lực lượng Israel dùng đạn thật để đáp trả người biểu tình ném gạch đá qua hàng rào phân cách. Tuy nhiên, quân đội Israel phủ nhận dùng đạn thật.

israel bị tấn công bằng 3 tên lửa sau tuyên bố của trump

Hàng nghìn người Palestine xuống đường biểu tình phản đối tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel

Reuters cho biết hai quả tên lửa được phóng đi từ Dải Gaza tới Israel, song không nhắm trúng mục tiêu mà rơi xuống khu vực do lực lượng Hamas kiểm soát. Nhóm khủng bố địa phương Al-Tawheed Brigades đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.

Cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận một quả tên lửa khác cũng phóng đi từ Dải Gaza đã phát nổ bên trong lãnh thổ phía nam của Israel. Trước tình hình này, Israel đã triển khai thêm hàng trăm binh sĩ và điều động thêm các xe tăng đến Bờ Tây.

Căng thẳng Palestine - Israel leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 chính thức đảo ngược chính sách 7 thập kỷ của Mỹ với việc công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel.

Động thái này khiến nhiều lãnh đạo Trung Đông phản đối cũng như vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Các nước cảnh báo quyết định của Tổng thống Trump đã “kích hoạt thùng thuốc súng Trung Đông”, đẩy khu vực này vào cuộc chiến không hồi kết.

Ngọc Linh