Thứ Hai, 22/07/2019 23:17:34 Hotline: 0901 514 799

Israel khẳng định không nấp sau Il-20 trong sự cố tại Syria

24/09/2018 07:16

“Chúng tôi không nấp đằng sau bất kỳ máy bay nào”, phía Israel khẳng định họ không có lỗi trong sự cố Il-20.

Keyword đầu tiên có dấu

Tiêm kích F-16 của Israel (Hình minh họa)

Israel cho biết máy bay phản lực của họ không có lỗi trong vụ việc chiếc Il-20 của Nga bị bắn hạ tại Syria và họ đã trình bày cho Moscow các bằng chứng rõ ràng của sự việc.

“Không quân Israel (IAF) không nấp đằng sau bất kỳ máy bay nào và máy bay của chúng tôi đã trở về không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn hạ”, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tuyên bố trên Twitter ngày 23/9.

Điều này mâu thuẫn với thông tin các mốc thời gian mà lực lượng quân đội Nga đưa tin về vụ việc.

Quân đội Israel cũng nhấn mạnh rằng “cơ chế giảm xung đột với lực lượng Nga đã được sử dụng trong khoảng thời gian xảy ra sự cố”.

“Sự an toàn và tính mạng của quân đội Nga hoạt động tại Syria là một phần trọng tâm trong mọi quyết định các hoạt động của IDF nói riêng và Israel nói chung”, IDF nói thêm.

Keyword đầu tiên có dấu

Máy bay quân sự Il-20 của Nga

IDF cũng một lần nữa đặt trách nhiệm cho vụ việc lên Syria và Iran. Vụ việc “nghiêm trọng và bi thảm” đã chứng minh rằng “việc sử dụng vũ khí tiên tiến bởi những người vô trách nhiệm sẽ gây nguy hiểm lớn cho khu vực”.

Tuyên bố cũng cho biết, Israel sẽ tiếp tục sử dụng vũ khí chính xác để ngăn chặn Iran thiết lập sự hiện diện lâu dài ở Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video chi tiết về vụ máy bay trinh sát Il-20 bị bắn hạ tại Syria ngày 17/9.

Phía Nga cho biết nguyên nhân của vụ việc khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng hoàn toàn thuộc về Không quân Israel.

Theo cáo buộc của Moscow, Không quân Israel đã đưa ra cảnh báo Nga chưa tới 1 phút trước khi thực hiện vụ đánh bom là hành động “vi phạm rõ ràng các thỏa thuận Nga-Israel năm 2015”.

Thùy Dương (Theo RT)