Israel muốn đóng cửa Đại sứ quán tại Ireland

17/07/2018 06:35

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman đã kêu gọi Đại sứ quán nước này ở Ireland đóng cửa...

israel muốn đóng cửa Đại sứ quán tại ireland

Ông Avigdor Liberman

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman đã kêu gọi Đại sứ quán nước này ở Ireland đóng cửa sau khi quốc gia Bắc Đại Tây Dương đề xuất một đạo luật cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất tại các khu định cư bất hợp pháp của Israel.

Bất chấp sự phản đối từ Chính phủ Ireland, đạo luật Kiểm soát Hoạt động Kinh tế trên vùng lãnh thổ chiếm đóng Bill 2018 đã nhận được sự ủng hộ của bên thứ ba và đã được thông qua tại Thượng viện Ireland, thượng viện Quốc hội, tuần này.

Các phái bộ của Israel ở Ireland đã quy đạo luật mới này là “vô đạo đức” và cảnh báo rằng, nó sẽ “trao quyền cho những kẻ khủng bố Hamas cũng như những người Palestine từ chối đến bàn đàm phán”.

“Thượng viện Ireland đã ủng hộ một sáng kiến​​ chống Israel, làm ảnh hưởng tới cơ hội đối thoại giữa Israel và người Palestine; nó sẽ có tác động tiêu cực đến quá trình ngoại giao ở Trung Đông”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Israel nói với tờ Independent của Ireland.

Đại sứ Ireland tại Israel Aoife Kelly trước đó đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao của nước này để phản đối dự luật. Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney cũng đã vận động các thành viên của Quốc hội phản đối dự luật, nhưng không thành công.

Trong khi đó, Chiến dịch Đoàn kết Palestine - Ireland đã mô tả cuộc bỏ phiếu trên là một “cơ hội lịch sử cho Ireland thiết lập một tiền lệ mới của châu Âu về luật pháp quốc tế”.

Ngọc Linh