Israel: Thỏa thuận Iran-Syria vượt “ranh giới đỏ”, ông Assad phải chịu trách nhiệm

30/08/2018 18:17

Bộ trưởng Israel cho biết thỏa thuận Iran-Syria đã vượt “ranh giới đỏ”, Tổng thống Assad sẽ phải chịu trách nhiệm.

Israel: Thỏa thuận Iran-Syria vượt “ranh giới đỏ”, ông Assad phải chịu trách nhiệm 1

Binh sĩ Israel làm nhiệm vụ tại Cao nguyên Golan, giáp biên giới với Syria

Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz nói hôm 29/8 rằng, thỏa thuận quân sự gần đây giữa chính phủ Syria và Iran đã vượt qua “ranh giới đỏ” của Israel và Tel Aviv sẽ không chịu nhượng bộ điều này.

“Israel sẽ không cho phép Iran thiết lập cơ sở tại Syria. Chúng tôi sẽ hành động với tất cả khả năng để chống lại bất kỳ vị trí nào của Iran ở Syria đe dọa Nhà nước Do thái”, ông Katz khẳng định.

Bộ trưởng Katz sau đó nói thêm rằng, Tổng thống Syria Assad “sẽ chịu hậu quả ngay lập tức” nếu thực thi thỏa thuận như vậy với Iran.

Chính phủ Iran và Syria gần đây đã ký một thỏa thuận quốc phòng trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami và Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Theo kênh truyền hình Al-Mayadeen của Lebanon, thỏa thuận nêu trên bao gồm việc hỗ trợ Syria phục hồi lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, tái thiết lực lượng vũ trang Syria và đồng thời, bảo đảm duy trì sự “hiện diện và tham gia” của Iran tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Iran về các biện pháp đối ứng nếu nước này đe dọa Israel.

Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng “kẻ thù của Tel Aviv biết rất rõ điều mà Israel có khả năng làm. Bất cứ ai cố gắng làm tổn thương chúng tôi, họ cũng sẽ phải chịu tổn thương tương tự”.

Thùy Dương (Theo AMN)