Kẻ chém ca sĩ đi...vệ sinh nhầm chỗ đối mặt mức án nào?

25/07/2017 16:34

Những đối tượng dùng dao chém trọng thương nam ca sĩ đi... vệ sinh nhầm chỗ có thể bị truy tố tội "Giết người".

kẻ chém ca sĩ đi...vệ sinh nhầm chỗ đối mặt mức án nào?

Luật sư cho biết, những đối tượng dùng dao chém trọng thương nam ca sĩ đi... vệ sinh nhầm chỗ có thể bị truy tố tội "Giết người".

Liên quan đến vụ việc nam ca sĩ Lương Gia Tuấn (tên thật là Lương Văn May - 29 tuổi, ở Thường Xuân, Thanh Hóa) bị hai đối tượng dùng dao chém trọng thương vì... đi vệ sinh nhầm chỗ tại Hà Nội, PV Báo Giao thông có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch.

kẻ chém ca sĩ đi...vệ sinh nhầm chỗ đối mặt mức án nào?

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch.

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, căn cứ vào lời kể của nạn nhân, hành vi nghi phạm cầm hung khí nguy hiểm như dao, kiếm... chỉ cần gây 1% thương tích đã có thể khởi tố về tội "Cố ý gây thương tích" theo điều 104 Bộ luật hình sự với hình phạt cao nhất là Chung thân.

"Tôi đánh giá hành vi của hai người đàn ông kia là hết sức hung hãn và côn đồ, bởi chỉ vì một nguyên nhân rất nhỏ, đó là việc anh này đi vệ sinh nhầm vào khu vực đất của họ mà lại dùng dao chém nạn nhân dã man. Việc người bị hại đi vệ sinh không đúng chỗ, đã có quy định trong xử lý vi phạm hành chính, rõ ràng hai người đàn ông kia có thể thu thập chứng cứ để báo cơ quan chức năng tới xử lý!", ông Tuấn Anh nhận định.

Tuy nhiên, có một tình tiết mà Luật sư Tuấn Anh đặc biệt lưu ý, đó là dựa vào lời kể của bị hại rằng anh này bị một trong hai người dùng dao chém thẳng vào đầu, như vậy dù nạn nhân có bị thương hay tử vong, thì việc dùng hung khí nguy hiểm là dao tấn công vào vùng trọng yếu trên cơ thể con người đã có dấu hiệu của tội "Giết người" theo điều 93 Bộ luật hình sự với hình phạt cao nhất là Tử hình.

Ngoài ra, nếu thực sự nạn nhân mặc dù đã bỏ chạy, đồng thời van xin hai người đuổi chém mình, nhưng họ vẫn tấn công người này, thì có thể xét tới động cơ, ý chí truy sát tới cùng.

Trước đó vào chiều 22/7, PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với Lương Gia Tuấn và người thân trong bệnh viện, khi Tuấn vừa thoát khỏi lưỡi hái tử thần, đang dần bình phục.

Tuấn kể lại: Khoảng 22h30 đêm 18/7 khi vừa đi diễn về, anh có qua nhà anh Nguyễn Mạnh Hùng là chủ nhà hàng Taken Beer chơi. Ngồi được một lúc, anh và anh Hùng cùng đi ra ngoài tìm nơi đi vệ sinh. Thấy bờ tường bên cạnh nhà hàng của anh Hùng vắng vẻ, kín đáo anh định đi vệ sinh tại đấy, nhưng chưa kịp thực hiện thì có một người đi ô tô dừng lại, chiếu đèn xe vào anh và anh Hùng. Anh Hùng có quen biết người điều khiển xe ô tô đó và ra nói chuyện.

"Tôi đi vào chỗ tối hơn chưa kịp làm gì thì bị một người đàn ông đánh tôi túi bụi từ phía sau, vừa chạy tôi vừa nói "Em làm gì mà anh đánh em", người đàn ông quát: "Vì mày tiểu tiện vào đất của tao". Không đuổi theo tôi nữa mà người đàn ông kia đi về. Tôi tưởng thế là xong nên lại về nhà hàng anh Hùng ngồi tiếp.

Được chừng 2 phút nhìn ra ngoài tôi thấy hai người đàn ông đằng đằng sát khí, trên tay mỗi người cầm 2 con dao sáng loáng lao thẳng về phía tôi. Hoảng quá tôi cố gắng tìm đường thoát thân. Chạy không được bao xa thì hai người kia đuổi kịp, họ vung dao chém về phía tôi. Bị chém nhát đầu tiên vào bả vai tôi gục xuống. Tôi ngẩng đầu lên xin tha mạng thì một người vung dao chém thẳng vào đầu tôi, sau đó họ thay phiên nhau chém vào lưng vào tay, chân tôi nhiều nhát, vừa chém vừa hô: "Cho mày chết" đến khi tôi gục hẳn không còn van xin được nữa hai người mới bỏ đi", anh Tuấn kể.

Hiện tại, công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tạm giữ hai nghi phạm gây ra vụ việc là Trịnh Văn Chung (36 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Bá Liêu (38 tuổi, hiện ở quận Tây Hồ) để điều tra, làm rõ vụ việc.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 93. Tội giết người bộ luật hình sự năm 1999

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Hoàng Nam