Thứ Ba, 10/12/2019 07:20:38 Hotline: 0901 514 799

Kê khống diện tích, giả mạo chữ ký để nhận tiền hỗ trợ

05/04/2019 16:10

Một số hộ dân xã Nam Lĩnh (Nghệ An) có diện tích ao bị ngập lụt do mưa lũ nhưng không được nhận tiền hỗ trợ...

Keyword đầu tiên có dấu
UBND xã Nam Lĩnh kê khống diện tích, giả mạo chữ ký nhận tiền hỗ trợ lũ lụt

Theo phản ánh của người dân xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) về việc xã chi trả tiền hỗ trợ mưa lũ vụ Đông năm 2017 có nhiều dấu hiệu khuất tất. Cụ thể, trong đợt áp thấp nhiệt đới năm 2017, toàn xã có 88 hộ dân có ao bị tràn với diện tích 16,6 ha, tổng tiền hỗ trợ 116, 2 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát, lập danh sách, xã đã giả mạo chữ ký, giả mạo hồ sơ chi trả tiền hỗ trợ.

Ông Nguyễn Đình Quang (xóm 13, xã Nam Lĩnh) bức xúc: “Gia đình tôi có một ao nuôi cá lớn với tổng diện tích 8.860m2, nhưng xã chỉ lập hồ sơ 1.200m2 và hỗ trợ 840 nghìn đồng. Còn số diện tích còn lại không thấy xã kê khai đền bù. Bực tức, tôi đã gửi đơn yêu cầu xã giải đáp”.

Còn hộ Ông Văn Sơn (trú xóm 4, xã Nam Lĩnh) có 2.500 m2 ao cá bị ngập. Khi biết tin các hộ trong xã nhận tiền hỗ trợ ông đã gặp xóm trưởng để hỏi và làm hồ sơ. Tuy nhiên vị xóm trưởng này bảo không được ký hồ sơ xác nhận cho những hộ trong xóm. “Nhà tôi có 5 sào ao nuôi cá từ năm 2004, nhưng chưa một lần được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại. Nếu hỗ trợ thì phải công bằng không thể hỗ trợ nhà này mà không hỗ trợ nhà kia”, ông Sơn nói.

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Trần Hồng Minh, xóm trưởng xóm 4 xã Nam Lĩnh không được ký vào hồ sơ xác nhận nhưng vẫn có tên trong đó

Ông Trần Hồng Minh, xóm trưởng xóm 4 xã Nam Lĩnh cho biết, trong xóm có 5 trường hợp được nhận tiền hỗ trợ, tuy nhiên, chỉ có 2 hộ là người trong xóm, còn 3 hộ ở xóm khác. Tất cả đều có chữ ký xác nhận của tôi để nhận tiền, nhưng thực tế số tiền các hộ nhận đều qua xã, xóm không ký và không hề hay biết.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều hộ dân ở địa bàn xã Nam Lĩnh không có ao nhưng vẫn có trong danh sách đền bù như gia đình bà Đinh Thị Hiền (trú xóm 13, Nam Lĩnh) không có ao nhưng vẫn ký hồ sơ nhận “ảo” 7 triệu đồng. Còn hộ bà Trần Thị Xuyên không có ao nhưng lại được lập có ao bị ngập lụt với diện tích 10.000m2 và cũng được hỗ trợ 7 triệu đồng.

Liên quan tới vấn đề này, ông Phan Xuân Đồng, Chủ tịch UBND xã Nam Lĩnh cho biết: Việc lập hồ sơ ban đầu về danh sách, kiểm đếm các hộ bị ảnh hưởng do cán bộ phụ trách Nông nghiệp xã làm. Khi đưa hồ sơ lên để chính quyền xác nhận, phía chính quyền cũng tin tưởng vào kết quả cán bộ làm nên không phát hiện được sự việc hồ sơ có nhiều điểm chưa chính xác. Sau khi nhận đơn phản ánh của người dân, chính quyền, Thanh tra huyện đã vào cuộc xác minh làm rõ.

“Sau khi kiểm tra, Đoàn thanh tra huyện đã phát hiện có nhiều hồ sơ giả mạo chữ ký của xóm trưởng. Số tiền hỗ trợ đợt lũ 2017 là 116 triệu, xã đã giải ngân. Riêng diện tích ao hồ công đoàn 600m2 nhưng anh Quảng (cán bộ nông nghiệp xã - PV) đã kê khai lên 2.000m2, hiện chúng tôi đã dừng việc chi trả này”, ông Đồng nói.

Ông Đồng lý giải thêm, trường hợp bà Hiền và bà Xuyên không có ao nhưng vẫn nhận tiền hỗ trợ vì cả hai đều đứng tên cho ao công đoàn. Khi được hỏi, ao công đoàn có diện tích bao nhiêu, ông Đồng thừa nhận, có thực trạng kê lên, cụ thể số tiền chên lệch là 8 triệu đồng.

Thủy Tiên