Kẻ thù vô hình của các thủ môn tại World Cup 2014

19/06/2014 13:51

Tránh rơi vào thảm họa như trái bóng Jabulani như tại Nam Phi cách đây 4 năm. FIFA và Adidas đã phối hợp để cho ra đời trái bóng mới tại World Cup 2014 – Brazuca.

Tránh rơi vào thảm họa như trái bóng Jabulani như tại Nam Phi cách đây 4 năm. FIFA và Adidas đã phối hợp để cho ra đời trái bóng mới tại World Cup 2014 – Brazuca.

Pha bắt bóng dẫn đến bàn thua của Ankifeev trong trận Nga - Hàn Quốc

Tại World Cup 2010, quả bóng Jabulani đã trở thành chủ đề chỉ trích của các cầu thủ và HLV bởi đường đi của nó không tuân theo một nguyên tắc nào. Dù FIFA không thừa nhận nhưng rõ ràng trái bóng chính thức tại VCK World Cup 2010 là một thất bại thảm hại của tổ chức này.

Để tránh rơi vào một thảm họa tương tự, FIFA đã cho ra đời trái bóng Brazuca tại VCK lần này. Ban đầu, đa số đều cho rằng trái bóng được sử dụng tại World Cup 2014 được coi là hoàn hảo vì nó có sự can thiệp tối đa của công nghệ khoa học. Thực tế, đây được coi là trái bóng giữ được trọng lượng ổn định nhất dù thi đấu trong thời tiết nắng hay mưa.

Ưu điểm của trái bóng Brazuca là nhẹ, bay nhanh nhưng đó cũng là vấn đề phát sinh. Trước khi World Cup 2014 khởi tranh ít nhất đã có vài ít kiến kêu ca về chất lượng của Brazuca.

Thủ thành Ospina của tuyển Colombia phàn nàn: “Bóng Brazuca gây khó cho các thủ môn, nó làm chúng tôi vất vả hơn vì đường đi của quả bóng rất khó lường”. Cựu thuyền trưởng của Lyon, HLV Claude Puel sau khi tiếp xúc trái bóng đã thẳng thắn góp ý rằng: “Brazuca rất nhẹ, nó là thứ tuyệt vời dành cho tiền đạo nhưng là thảm họa với các thủ môn”. Thậm chí Tiến sĩ Rabi Mehta, chuyên gia động lực học tại NASA sau khi nghiên cứu đã đưa ra kết luận về Brazuca: “Với 6 miếng da, quỹ đạo của Brazuca là rất khó lường. Thậm chí cầu thủ không cần đá mạnh cũng có thể khiến Brazuca đi lạng như Jabulani”.

Và Rabi Mehta đã đúng nếu nhìn vào cú đá phạt của Pirlo trong trận gặp ĐT Anh mới đây. Đó là cú đá thiên về kỹ thuật của tiền vệ tuyển Italia, nó không hề mạnh, tuy nhiên trái bóng đã đi với một quỹ đạo rất kỳ lạ khiến cho Joe Hart đứng chôn chân. Chỉ tiếc rằng siêu phẩm đã không đến khi bóng chạm vào xà ngang.

Trong bàn mở tỷ số của Hàn Quốc vào lưới Nga cũng vậy, cú sút xa tưởng chừng vô hại của Lee Keun Ho đã khiến Akinfeev mắc sai lầm. Nhưng nếu quay chậm sẽ thấy Brazuca mới chính là nguyên nhân gây ra bàn thua. Trái bóng từ chân tiền đạo Hàn Quốc đã bay thẳng vào người Akinfeev. Trong trường hợp này, đa số thủ môn sẽ bắt dính, Akinfeev cũng định làm như thế nhưng Brazuca đã không tuân theo quy tắc đó. Tốc độ quá nhanh và hơi lạng đã khiến thủ môn dày dạn kinh nghiệm này phải vào lưới nhặt bóng.

Với những trái bóng bình thường, chỉ có những “siêu nhân” về cơ đùi như Cristiano Ronaldo hay Carlos mới có thể khiến trái bóng đi với quỹ đạo kỳ lạ. Nhưng với Brazuca thì có thể sẽ còn nhiều Ronaldo, Carlos xuất hiện tại World Cup 2014. Chắc chắn sẽ có nhiều cầu thủ sẽ thử vận may với Brazuca như cách Lee Keun Ho và Pirlo đã làm. Vì vậy trái bóng chính thức tại World Cup 2014 đang là một kẻ thù vô hình với các thủ môn tại giải đấu lần này.

Doãn Công