Kế toán xã đưa tiền hối lộ cho Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

17/06/2019 18:37

Theo kế toán UBND xã Tân Tiến, việc đưa tiền cho Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh là do gợi ý của vị trưởng đoàn này.

Kế toán xã đưa tiền hối lộ cho Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì? 1
Trụ sở UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi kế toán Trần Hanh, người trực tiếp đưa tiền hối lộ cho Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng làm việc

Liên quan đến vụ Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc, ngày 17/6, ông Trần Hanh, kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc - người trực tiếp đưa 68 triệu đồng cho trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh cho biết, ông là người đại diện cho các nhà thầu tư vấn, thi công các công trình trên địa bàn đưa số tiền trên cho bà Kim Anh tại phòng làm việc của đoàn thanh tra ở tầng 3, trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.

Theo ông Hanh, giữa tháng 5/2019, đoàn thanh tra về huyện Vĩnh Tường công bố quyết định thanh tra. Kế toán, địa chính và lãnh đạo xã được triệu tập để nghe thông báo.

Tại xã Tân Tiến có 4 dự án nằm trong nội dung thanh tra gồm: Công trình Trung tâm văn hoá thể thao của xã; Hệ thống điện chiếu sáng công cộng; Công trình trường tiểu học giai đoạn 1; Công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thôn Thượng Lạp.

Quá trình thanh tra, theo yêu cầu từ Đoàn thanh tra, kế toán UBND xã Tân Tiến đã nộp các loại hồ sơ, tài liệu liên quan đến 4 dự án trên để Đoàn thanh tra nghiên cứu.

Sau khi nghiên cứu xong, đoàn thanh tra có dự thảo kết luận và cho rằng có thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn nên đã yêu cầu nhà thầu bổ sung, hoàn thiện.

"Lần thứ hai, khi nhà thầu không bổ sung đầy đủ hồ sơ như thiếu chứng chỉ hành nghề, đoàn thanh tra nói lỗi của các nhà thầu của 4 dự án là vi phạm luật Xây dựng. Từ lỗi này, bà Kim Anh, trưởng đoàn nói cần phải có quà, tiền để cho đoàn còn có định hướng", ông Hanh nói.

Thấy trưởng đoàn thanh tra nhắc khéo “cần có quà”, ông Hanh đã thông báo cho các nhà thầu, và các nhà thầu nhờ ông làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng cho đoàn thanh tra.

Ngày 12/6, ông Hanh lên phòng làm việc của đoàn thanh tra ở tầng 3, trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, gặp trực tiếp bà Kim Anh và 2 phụ nữ khác cùng đoàn để đưa quà và nhờ giúp đỡ.

Trước đó 1 ngày, ông Hanh có báo cáo lãnh đạo và cơ quan công an về việc trên.

Theo kế toán UBND xã Tân Tiến, số tiền ông đưa cho bà Kim Anh không phải tiền của xã và cũng không liên quan đến xã mà ông chỉ chuyển giúp các nhà thầu để được Đoàn thanh tra giúp đỡ về lỗi thiếu chứng chỉ hành nghề.

Theo ông Hanh, việc cơ quan điều tra cho rằng ông đưa tiền là để giảm trừ khối lượng các công trình không đúng. Bởi, phần lớn các dự án chưa hoàn thiện, trong khi đó đoàn thanh tra chỉ nghiên cứu hồ sơ chứ không ra hiện trường đo đạc nên không thể có việc xã sai phạm, thất thoát hay tăng giảm khối lượng trong xây dựng các công trình.

Từ khi xảy ra sự việc đến nay, công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng chưa mời ông lên để đối chất, điều tra về số tiền đã đưa cho đoàn thanh tra hôm 12/6.

Kế toán xã đưa tiền hối lộ cho Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì? 2
Trường tiểu học Tân Tiến, 1 trong 4 dự án nằm trong diện thanh tra tại xã Tân Tiến của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

Cũng theo ông Hanh, trong 4 dự án nằm trong diện thanh tra của xã Tân Tiến, có 2 dự án mới đi vào hoạt động là nhà văn hoá trung tâm xã và đường điện chiếu sáng cao áp.

Hai dự án còn lại là dự án công trình trường tiểu học giai đoạn 1 đang được xây dựng, mới hoàn thành đoạn tường vây xung quanh và san lấp mặt bằng. Công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thông Thượng Lạp cũng đang hoàn thiện san lấp.

Liên quan đến việc thực hiện các dự án này, lãnh đạo UBND xã Tân Tiến khẳng định, khi triển khai các gói thầu xây dựng, xã đã đăng trên mạng để mời thầu, nhiều nhà thầu đã nộp hồ sơ và việc trúng thầu theo đúng quy định, chứ không có việc chỉ định thầu.

Trước việc nhà thầu không đủ năng lực bị đoàn thanh tra phát hiện, lãnh đạo xã Tân Tiến phân trần do xã làm chủ đầu tư nhưng không đủ khả năng để thẩm định hết. Còn việc nhà thầu thiếu chứng chỉ hành nghề là do lý do khách quan.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ N.Y. (SN 1984, là Phó Giám đốc Công ty ĐT).

Khi bị bắt, Đặng Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền của anh Y. để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty ĐT đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh về hành vi nhận 68 triệu đồng của ông Trần H. (SN 1971, kế toán tại UBND xã Tân Tiễn, huyện Vĩnh Tường) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ M.C. (SN 1979, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường).

Sau khi bị bắt, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Phạm Thị Yến