Nữ sinh giao gà bị sát hại vì mẹ nợ 300 triệu mua ma túy

23/10/2019 13:39

Công an tỉnh Điện Biên đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại.

Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại - 1
Nhóm đối tượng sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ D. ở Điện Biên

Sáng 23/10, xác nhận thông tin trên, Đại tá Tráng A Tủa - Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, cơ quan công an đã ban hành kết luận điều tra vụ sát hại nữ sinh giao gà và đã chuyển hồ sơ đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can với 6 tội danh.

Cụ thể, Công an tỉnh Điện Biên đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp truy tố Vì Văn Toán cùng đồng phạm các tội: Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, khoảng 9h ngày 31/1/2019, Vì Văn Toán ra chợ Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ thì thấy bà Trần Thị Hiền đang bán gà ở chợ Mường Thanh. Toán nhớ đến số tiền 300 triệu đồng bà Hiền mua 2 bánh heroin của Toán từ năm 2009 trước khi hắn bị Công an huyện Điện Biên bắt về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy đến nay vẫn chưa trả nên có ý định đòi bà Hiền số tiền này. Toán đợi bà Hiền ở ngoài chợ đến khoảng 11h cùng ngày thì thấy bà Hiền đi xe máy về, Toán đuổi theo nói chuyện và hỏi số tiền nợ mua ma túy thì bà Hiền nói không có tiền trả và đi về.

Đầu tháng 2/2019, Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đến nhà Toán chơi, Toán đã nhờ Hùng, Công giúp đòi tiền bà Hiền. Công tiết lộ bà Hiền cũng đang nợ anh ta 30 triệu tiền mua ma túy nhưng chưa trả. Hùng, Công thống nhất sẽ giúp Toán đòi nợ và nhận tiền công 50 triệu đồng. Cùng ngày, Toán đi xe môtô đón Hùng lên nhà Công gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả ở đó. 6 đối tượng bàn bạc bắt bà Hiền để đòi tiền nợ nhưng Công đưa ra ý kiến "bắt bà Hiền không có ai lo tiền cho bà ấy, phải bắt con bà Hiền thì bà Hiền mới lo trả tiền".

Sau khi kế hoạch đã được thống nhất, sáng 30 Tết Kỷ Hợi (tức 4/2/2019 Dương lịch), Toán, Công và Hùng trực tiếp xuống chợ Mường Thanh bí mật quan sát và "nhận mặt" chị Cao Thị Mỹ D. (SN 1994, con gái bà Hiền, là sinh viên). Khoảng 18h ngày 4/2/2019 (chiều 30 Tết), Vương Văn Hùng đi ra chợ Mường Thanh mua 4 con gà của chị Trần Minh Phương. Trong thời gian chờ mổ gà, Hùng nói chuyện với chị Cao Thị Mỹ D. bán gà bên cạnh chỗ chị Phương rồi lấy số điện thoại của chị D. và hẹn sẽ gọi để mua thêm gà...

Đến khoảng 18h40, Hùng gọi chị Cao Thị Mỹ D. đặt mua 10 con gà, Mỹ D. đã mang gà đến khu vực C13 để giao cho khách mà không mảy may nghi ngờ. Trong khi đó cả nhóm bí mật theo sát hành trình. Lúc D. đang bắt gà từ lồng giao cho Hùng thì Công dùng côn nhị khúc đã chuẩn bị từ trước siết cổ nạn nhân từ phía sau, sau đó cả nhóm khiêng D. lên thùng xe tải của Công.

Sau đó, Công quyết định đưa chị D. về nhà của Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên do không tìm được địa điểm giữ D. Trong khi các đối tượng không để ý, Cao Thị Mỹ D. đã vùng bỏ chạy thì bị cả nhóm bắt lại, đưa vào phòng ngủ của Công trói lại, sau đó lần lượt Công, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng vào giữ chân tay, khống chế và thực hiện hành vi hiếp dâm Cao Thị Mỹ D.

Tối 30 Tết (4/2/2019) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp nữ sinh tại nhà anh ta. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại D. nhưng không tố cáo. Khi thấy sức khỏe D. yếu đi, cả nhóm lên kế hoạch sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công (ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Anh Tâm