Trump: Tôi sẽ chỉ rời Nhà Trắng khi cử tri đoàn bầu cho Biden vào 14/12

27/11/2020 18:30

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nói rằng ông sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho Joe Biden.

trump: tôi sẽ chỉ rời nhà trắng khi cử tri đoàn bầu cho biden vào 14/12
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

14/12 tới sẽ là ngày quyết định

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm cho biết ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Joe Biden (tức ngày 14/12/2020), người mà ông đã thừa nhận tạm thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ngay cả khi ông vẫn tiếp tục lặp lại những tuyên bố thiếu căn cứ của mình về hành vi gian lận cử tri trên quy mô lớn.

Phát biểu với các phóng viên vào ngày lễ Tạ ơn, ông Donald Trump của đảng Cộng hòa cho biết nếu ông Joe Biden của đảng Dân chủ - người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 - được cử tri đoàn chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông sẽ rời Nhà Trắng.

Nhưng Tổng thống Trump nói rằng sẽ rất khó để ông nhượng bộ trong hoàn cảnh hiện tại và từ chối cho biết liệu ông có tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden hay không.

“Cuộc bầu cử này là một bầu cử gian lận,” - Trump nhấn mạnh trong một bài diễn văn đề cập nhiều vấn đề tại Nhà Trắng, trong khi tiếp tục không đưa ra bằng chứng cụ thể về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu phổ biến.

Ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 306 phiếu của Đại cử tri đoàn - nhiều hơn so với 270 phiếu được yêu cầu - so với 232 của Trump và các đại cử tri dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào ngày 14 tháng 12 để chính thức hóa kết quả. Biden cũng dẫn trước Trump hơn 6 triệu phiếu trong cuộc kiểm phiếu phổ thông.

Trump cho đến nay vẫn từ chối thừa nhận hoàn toàn thất bại của mình, mặc dù tuần trước - với áp lực ngày càng tăng từ chính các đảng viên trong đảng Cộng hòa – ông chủ Nhà Trắng đã đồng ý để quá trình chuyển đổi của đối thủ Joe Biden chính thức tiến hành.

Khi được hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho Biden hay không, Trump nói: “Chắc chắn là tôi sẽ làm. Chắc chắn tôi sẽ làm. Và bạn cũng biết điều đó.”.

“Nhưng, tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều điều xảy ra từ bây giờ đến ngày 20 tháng 1. Rất nhiều thứ” - Trump nói và nhấn mạnh thêm rằng: “Gian lận hàng loạt đã được phát hiện. Chúng ta giống như một quốc gia thuộc... thế giới thứ ba.”.

Những nỗ lực tuyệt vọng của Trump và các phụ tá của mình nhằm lật ngược kết quả ở các bang quan trọng, bằng các vụ kiện hoặc gây sức ép với các nhà lập pháp bang, đã thất bại và ông cũng đang sắp hết lựa chọn.

Tại Hoa Kỳ, một ứng cử viên sẽ chính thức trở thành tổng thống bằng cách giành được nhiều phiếu đại cử tri nhất hơn là giành được đa số phiếu phổ thông trên toàn quốc.

Các đại cử tri, được phân bổ cho 50 tiểu bang và Quận đặc biệt Columbia phần lớn dựa trên dân số của mỗi bang. Các đại cử tri này đều là người trung thành với đảng của mình, những người cam kết ủng hộ ứng cử viên giành được phiếu phổ thông ở tiểu bang của họ.

Biden ở nhà, Trump đi đánh golf

Ông Joe Biden đã dành thời gian nghỉ ngơi ở thị trấn nhỏ ven biển Rehoboth, bang Delaware, nơi ông và vợ Jill có một nhà nghỉ. Cựu Phó Tổng thống Mỹ, xuất hiện cùng vợ trong một thông điệp video được đăng trên tài khoản Twitter của mình vào Lễ Tạ ơn, cho biết gia đình ông thường tổ chức một buổi tụ họp lớn trên đảo Nantucket ngoài khơi Massachusetts, nhưng sẽ ở lại Delaware trong năm nay “chỉ với một nhóm nhỏ quanh bàn ăn tối” vì ảnh hưởng của đại dịch.

Trong bài phát biểu “kiểu tổng thống” trước một quốc gia đã mất đi hơn 260.000 sinh mạng vì virus Corona chủng mới, vị Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ cho biết “nhiều người Mỹ đã hy sinh chung cho cả đất nước” bằng cách thực hiện biện pháp cách li ở nhà.

“Tôi biết đây không phải là cách mà nhiều người trong chúng ta hy vọng sẽ trải qua trong kỳ nghỉ của mình. Chúng tôi biết rằng một hành động nhỏ ở nhà là một món quà cho những người Mỹ yêu nước của chúng ta” – ông Biden nói. "Tôi biết những ngày tốt hơn đang đến.".

Trong khi đó, ông Donald Trump thường thích tổ chức các kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Largo của mình tại bang Florida. Nhưng hôm thứ Năm, ông vẫn tiếp tục ở lại Washington, dành một phần buổi sáng tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump ở bang Virginia.

Khác xa so với năm ngoái khi Trump có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan, nơi ông cùng chia sẻ món gà tây cho các binh sỹ của quân đội Hoa Kỳ trước khi ngồi ăn tối trong Lễ Tạ ơn với các quân nhân.

Lần này, ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng Donald Trump chỉ nói chuyện bằng liên kết video từ Nhà Trắng với các thành viên quân đội.

Bình Nguyên