Kết quả bầu cử Mỹ: Ông Trump đột ngột vươn lên dẫn trước

09/11/2016 09:40

Số phiếu đại cử tri dành cho ông Donald Trump đột ngột vươn lên dẫn trước bà Clinton

Kết quả bầu cử Mỹ: Ông Trump đột ngột vươn lên dẫn trước 1

NYTimes công bố kết quả đến thời điểm 22:04 theo giờ miền Đông (tức 10:04 giờ VN)

Từ khoảng 8 giờ ngày 9/11 (theo giờ VN), kết qủa tỉ lệ phiếu đại cử tri giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton liên tiếp được công bố. Đáng ngạc nhiên, mặc dù không được dự đoán cao từ giờ mở cửa đến khi kết thúc bỏ phiếu nhưng kết quả đến thời điểm này cho thấy ông Donald Trump liên tiếp dẫn trước bà Hillary Clinton.

Tính đến 10 giờ ngày 9/11, tờ NyTimes công bố kết quả: ông Trump dẫn trước với 140 phiếu; bà Clinton theo sau với 104 phiếu. Trong khi đó, cùng thời điểm, CNN công bố kết quả: ông Trump - 139 phiếu; bà Clinton vẫn giữ nguyên 104 phiếu.

Kết quả bầu cử Mỹ: Ông Trump đột ngột vươn lên dẫn trước 2

Kết quả do CNN công bố đến thời điểm 22:04 theo giờ miền Đông (tức 10:04 giờ VN)

Ứng viên nào giành được tối thiểu 270 phiếu/ 538 phiếu đại cử tri, sẽ đắc cử. Tuy nhiên, nếu không có ứng viên tổng thống nào quá bán thì hai người có số phiếu cao nhất sẽ được gửi lên Hạ viện. Tại đây, tổng thống được bầu theo đa số dựa trên cơ sở mỗi bang một phiếu và ứng cử viên nào được 26 phiếu sẽ đắc cử. Với vị trí Phó Tổng thống, nếu không có ứng cử viên nào được quá bán, Thượng viện sẽ chịu trách nhiệm bầu lại. Năm nay, cử tri đoàn sẽ họp vào ngày 19/12 để bầu Tổng thống Mỹ. Do vậy, kết quả bầu cử bố hôm nay sẽ chỉ là kết quả sơ bộ, chưa được xem là kết quả chính thức.

Tuy nhiên, theo thông lệ, có tới 90% kết quả cử tri đoàn sẽ trùng với kết quả sơ bộ.

Xem thêm video nhìn lại cuộc đời ứng viên Hillary Clinton trong 1 phút