Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng

09/11/2016 05:50

Dù bà Hillary Clinton được đánh giá nhỉnh hơn nhưng ông Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 1

Ông Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

14h30 phút 9/11 (giờ Việt Nam): Theo FoxNews, đã xác định được tân Tổng thống Mỹ khi ông Trump dành được 276 phiếu đại cử tri; còn ứng viên Clinton chỉ dành được được 218 phiếu đại cử tri. 10 phiếu đại cử tri cuối cùng ở bang Wiscosin, đã giúp tỷ phú bất động sản New York đánh bại cựu Ngoại trưởng Clinton.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 2

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng

14h19 phút 9/11 (giờ Việt Nam): Đại diện đội vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Podesta phát biểu trước những cử tri New York, rằng: “Chúng tôi chẳng có gì để nói tối nay”. Song ông Podesta nói, được làm việc với bà Clinton đã là điều tuyệt vời.

14h06: đảng Cộng hòa đã giành đủ số phiếu cần thiết để tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Trước đó, 21 Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng giành chiến thắng trong cuộc đua tại Thượng viện. Như vậy, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục nắm toàn quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ trong nhiệm kỳ tới.

14h05: Trước đó không lâu, ứng viên Hillary Clinton hé lộ khả năng thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng. "Có quá nhiều điều để tự hào về đội ngũ này. Cho dù điều gì xảy ra vào đêm nay, cảm ơn các bạn về mọi thứ”, bà Clinton nói và bày tỏ tri ân về những gì mà ban vận động tranh cử đã làm cho bà.

13h53, theo CNN và trang mạng Politico.com, ứng viên Donald Trump đã giành được 267 phiếu đại cử tri sau khi giành thắng lợi thêm ở hai bang Alaska và Pensylvania, trong khi ứng cử viên Hillary Clinton mới được 218 phiếu. Như vậy, ông Trump chỉ còn thiếu 3 phiếu đại cử tri để trở thành tân Tổng thống.

13h20 (giờ VN), theo FoxNews, ứng viên Clinton lại tiếp thu hẹp khoảng cách khi giành được 218 phiếu đại cử tri, còn ứng viên Trump vẫn là 254 phiếu đại cử tri

Theo bản tin tài chính của hãng tin Bloomberg, phản ứng trước việc ứng viên Donald Trump nhiều khả năng trở thành tân Tổng thống Mỹ, chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngày 9/11. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đã giảm 5,01%, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq cũng giảm tới 5,08%. Theo các nhà quan sát, điều này thể hiện phản ánh nỗi lo lắng của giới đầu tư về những nguy cơ đối với nền kinh tế Mỹ trong trường hợp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Hiện, đến 13h01 (giờ VN), ông Trump giành được 254 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton giành được 215 phiếu đại cử tri.

12h29 (giờ VN), theo FoxNews, ứng viên Clinton lại thu hẹp khoảng cách khi giành được 215 phiếu đại cử tri, còn ứng viên Trump vẫn là 254 phiếu đại cử tri. Để chiến thắng bà Clinton cần phải giành thêm 55 phiếu đại cử tri nữa, trong khi đó, ông Trump chỉ cần giành thêm 16 phiếu. Số phiếu tăng lên vừa rồi của bà Cliton là do bà này vừa giành chiến thắng ở bang Nevada (6 phiếu đại cử tri)

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 3

 

11h56 ngày 9/11 theo giờ Việt Nam, Donald Trump đã có một chuỗi chiến thắng tại các bang chiến trường Wisconsin (10 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu) và Ohio (18 phiếu). Tuy nhiên, dư luận vẫn đang nín thở chờ kết quả sơ bộ cuối cùng từ Hội đồng bầu cử.

11h45 (giờ VN), theo FoxNews, ứng viên Trump đã giành được 254 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton vẫn giữ nguyên, giành 209 phiếu đại cử tri. Hiện ứng viên Trump chỉ cần 16 phiếu đại cử tri nữa là trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Còn bà Clinton muốn lật ngược thế cờ phải cần thêm 61 phiếu đại cử tri

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 4

 

11h133 (giờ VN), theo Reuters, ứng viên Trump giành 224 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton giành 209 phiếu đại cử tri.

Đến 11h23 ngày 9/11 (giờ Việt Nam), Donald Trump đã thắng ở 2 bang chiến trường gồm Ohio (18 phiếu đại cử tri) và Florida (29 phiếu đại cử tri), theo Reuters, nâng số phiếu đại cử tri lên số 218. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama – người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Clinton nói khi theo dõi video trực tiếp bầu cử sáng nay: “Hãy nhớ, sẽ không có vấn đề gì xảy ra cả, mặt trời vẫn sẽ mọc vào mỗi sáng”, theo CNN. Những chỉ dấu cho thấy cửa thắng của ông Donald Trump đang sáng hơn bao giờ hết.

11h19 (giờ VN), theo Reuters, ứng viên Trump lại giành thêm phiếu, tổng cộng là 218 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton giành 209 phiếu đại cử tri.

11h09 (giờ VN), theo Reuters, bà Clinton giành 209 phiếu đại cử tri, ông Trump giành được 183 phiếu đại cử tri.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 5

Tấm biển lối vào mừng chiến thắng của ứng viên Trump, trong khi đó, bà Clinton đã vượt lên dẫn trước

11h02 (giờ VN), theo CNN, bà Clinton vượt lên dẫn trước khi giành 190 phiếu đại cử tri, ông Trump giành được 171 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, theo Reuters, bà Clinton giành 202 phiếu đại cử tri, ông Trump giành được 168 phiếu đại cử tri

10h54 (giờ VN), New York Times dự đoán ứng viên Trump sẽ giành được 297 phiếu đại cử tri. Nếu điều này xảy ra, ông Donald Trump sẽ có chiến thắng cách biệt trước bà Hillary Clinton, điều mà chẳng mấy  người dự đoán trước khi cuộc bầu cử diễn ra. 

Theo News.sky.com, Thượng nghị sĩ John McCain tái đắc cử ghế Thượng nghị sĩ đại diện cho bang quê nhà Arizona. Thượng nghị sĩ John McCain hiện là Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, từng là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam. Ông này cũng là người có nhiều cảm tình với Việt Nam.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 6

 

Theo CNN, đến 10h39 (giờ VN), bà Clinton đã thu hẹp được khoảng cách khi giành được 122 phiếu đại cử tri còn ông Trump số phiếu đại cử tri vẫn là 167. Tuy nhiên, cùng thời điểm, theo New York Times, ông Trump đã giành được 168 phiếu đại cử tri.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 7

 

Theo CNN, đến 10h26 (giờ VN), ông Trump giành 167 phiếu đại cử tri, bà Clinton giành 109 phiếu đại cử tri. Khoảng cách ngày càng được nới rộng. Hôm qua, diễn biến bầu cử tỏ ra khá khó lường ở tại một số điểm bầu cử đầu tiên.

Đúng 0h ngày 8/11 (tức 12h theo giờ VN), theo truyền thống, người dân làng Dixville Notch thuộc bang New Hampshire đã đi bầu cử từ lúc nửa đêm. Những lá phiếu đầu tiên ở thị trấn này cho thấy bà Clinton thắng ông Trump 4-2. Trong khi tại thị trấn Hart"s Location cũng thuộc bang New Hampshire, bà Clinton thắng ông Trump với số phiếu là 17-14. Tại thị trấn thứ ba của New Hampshire, Millsfield, ông Trump lại thắng áp đảo bà Clinton với số phiếu 16-4. Như vậy ở bang này Trump đang dẫn trước Clinton 32-25.

Theo thống kê, từ 2000- 2012, tỉ lệ ứng viên chiến thắng ở bang này cũng chiến thắng chung cuộc lên tới 75%. Cụ thể, chỉ trừ năm 2004, ứng viên John Kerry thắng ở bang này nhưng lại thất bại. Những người còn lại trúng cử là: George W. Bush (2000); Barack Obama (2008 và 2012).

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 8

 

Theo CNN, đến 10h15 (giờ VN), ông Trump giành 149 phiếu đại cử tri, bà Clinton giành 109 phiếu đại cử tri. Cuộc đua tranh đến cột mốc 270 để giành chiến thắng vẫn diễn ra rất khốc liệt và chưa biết kết quả cuối cùng ra sao khi những bang "chiến địa" còn chưa công bố kết quả kiểm phiếu.

Tính đến 10 giờ ngày 9/11, tờ NyTimes công bố kết quả: ông Trump dẫn trước với 140 phiếu; bà Clinton theo sau với 104 phiếu. Trong khi đó, cùng thời điểm, CNN công bố kết quả: ông Trump - 139 phiếu; bà Clinton vẫn giữ nguyên 104 phiếu.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 9

Cập nhật tình hình phiếu bầu mới nhất giữa Donald Trump và Hillary Clinton

9h30 (giờ Việt Nam), theo New York Times, Donald Trump giành được 137 phiếu đại cử tri, còn Hillarry Clinton giành được 104 phiếu đại cử tri.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 10

 

Đến 9h15 (giờ Việt Nam), ứng viên đảng Cộng hoà Donld Trump vượt lên trước ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, giành được số phiếu đại cử tri là 128-97.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 11

Ông Trump đang vượt lên dẫn trước bà Clinton

Tính đến 8h30 sáng nay, tỉ lệ phiếu đại cử tri giữa hai ứng viên Trump - Hillary Clinton: 66 - 68. Bà Clintonchiến thắng ở 7 bang, trong khi ông Trump chiến thắng ở 8 bang. Trong khi tỉ lệ phiếu phổ thông của bà Clinton cũng dần đuổi kịp. 

Trước đó, tính đến 8h, tỉ lệ phiếu đại cử tri giữa hai ứng viên Trump - Hillary Clinton: 48 - 68. Bà Clinton đã có cuộc bứt tốc ngoạn mục về số phiếu đại cử tri, vượt trước ông Trump. Trước đó khoảng một tiếng, ông Trump giành được 24 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton mới chi có 3 phiếu đại cử tri.

Các điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ đóng cửa vào khoảng 7h30 sáng 9/11 (theo giờ VN).

Rạng sáng nay (theo giờ VN), xảy ra một vụ nổ súng khiến 1 người chết và 3 người bị thương tại một điểm bỏ phiếu Nhà cộng đồng Memorial Park North ở thành phố Azusa, (bang California), theo CNN.

Bang California vốn là sân nhà của đảng Dân chủ trong các chiến dịch bầu cử Tổng thống. Hãng phân tích số liệu uy tín VoteCastr cho biết kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã dẫn điểm trước ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump tại bang này.

XEM THÊM: Hôm nay nước Mỹ có Tổng thống thứ 45

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 12

Bên trong điểm bỏ phiếu ở TP Azusa, California gần nơi xảy ra vụ xả súng

Trang CNN bất ngờ đăng tải đoạn video kèm hình ảnh Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump có hành động liếc nhìn trộm lá phiếu bầu cử của vợ mình là bà Melania Trump khi ông này cùng gia đình đang tiến hành bỏ phiếu ở Manhattan, thành phố New York vào đêm ngày 8/11 theo giờ VN.

Cư dân mạng trên Twitter đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động đó của ông Donald Trump và cho rằng: "Ngay cả vợ mình mà ông ấy cũng không tin tưởng".

XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Ngày 8/11, nhóm cố vấn pháp lý trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Nevada để khiếu nại hoạt động bầu cử sớm tại bang miền Tây nước Mỹ này.  (XEM NHỮNG HÌNH ẢNH THÚ VỊ VỀ BẦU CỬ MỸ)

Động thái này có thể khiến cuộc tổng tuyển cử năm nay đối mặt với các thách thức pháp lý.Các cố vấn của tỷ phú Trump đã kiện ông Joe P. Gloria, quan chức phụ trách hoạt động đăng ký cử tri tại Hạt Clark của bang Nevada, liên quan tới quyết định mà họ cáo buộc là "cho phép các điểm bầu cử mở cửa vượt quá 2 giờ đồng hồ so với thời gian đóng cửa hòm phiếu đã được qui định".  


(Video: Cử tri lạnh nhạt khi ông Donald Trump đi bầu)

FiveThirtyEight vừa công bố thăm dò mới nhất cho thấy bà Hillary Clinton có tới 71,4% cơ hội để giành chiến thắng, bỏ xa tỷ lệ 28,6% của ông Donald Trump.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 13

Bà Hillary Clinton được đánh giá nhỉnh hơn ông Donald Trump

Theo Reuters, bà Clinton giành chiến thắng áp đảo trước Donald Trump tại Guam (vùng lãnh thổ nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, cách xa lục địa Mỹ). Với 32.071 cử tri, bà Clinton nhận được 71,63% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho tỷ phú Trump là 24,16%.

Tuy nhiên, các cử tri ở Đảo Guam đều là công dân Mỹ nhưng lá phiếu của họ không được tính trong cuộc bầu cử, vì đây không phải là một bang Mỹ. 

Xem thêm những diễn biến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại ĐÂY

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 14

Tờ Newsweek chuẩn bị sẵn 2 phương án trang bìa cho trường hợp 1 trong 2 ứng viên trở thành tổng thống Mỹ.

Khoảng 23h30 đêm 8/11, theo giờ VN, ứng viên Donald Trump đi bầu tại điểm bỏ phiếu gần nhà tại TP. New York. Tại đây, ông đối mặt với cả những cử tri ủng hộ hoan nghênh cùng các cử tri hò hét, la ó phản đối. Trước đó vài giờ, ứng viên Hillary Clinton cũng đi bầu cùng chồng tại New York nhưng nhận được ủng hộ nhiệt tình từ các cử tri.

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 15

Ông Donald Trump đi bỏ phiếu

Đến 23h đêm 8/11 (giờ VN), theo hầu hết các kết quả thăm dò bên lề bầu cử Tổng thống đang diễn ra tại Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump tới 5%.

Theo thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos, bà Clinton có thể giành được tới 303 phiếu đại cử tri, vượt xa mức tối thiểu 270 phiếu cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ. 

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ: Donald Trump chiến thắng 16

Biên tập viên của đài Rossiya 1 Dmitry Kiselev đang dẫn một chương trình về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Truyền thông Nga bình luận gì về bầu cử Mỹ?

Ngày 8/11, theo quan sát của BBC, truyền hình Nga luôn bám sát các sự kiện trong tiến trình bầu cử Mỹ. Trong đó, nhiều kênh truyền hình của Nga chỉ trích hệ thống chính trị Mỹ cũng như nghi ngờ tính minh bạch của cuộc bầu cử lần này.

Theo khảo sát của Viện nghiên cứu Bắc Mỹ WIN/Gallup tại 45 nước, Nga là nước duy nhất ông Trump được nhiều người ủng hộ hơn bà Clinton: 33% người được hỏi ủng hộ ông Trump, 10% ủng hộ bà Clinton.