Kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Không ra tuyên bố chung

28/02/2019 14:31

Ông Trump và ông Kim Jong Un hủy ăn trưa, không ra tuyên bố chung và họp báo sớm. Nhiều diễn biến khác xa lịch trình dự kiến.

kết quả hội nghị thượng đỉnh mỹ triều - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc hội đàm sáng 28/2

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh chính thức Mỹ - Triều lần thứ hai, ngày 28/2 là một lịch trình khá bận rộn với lãnh đạo hai nước là Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

Tuy nhiên, khác với vẻ tươi cười của lãnh đạo hai nước trước khi bước vào phiên thượng đỉnh chính thức, kết quả của cuộc họp có vẻ không diễn ra như mong đợi. Lịch trình của của Hội nghị đã được thay đổi. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết cuộc họp sẽ được kết thúc trong 30 - 45 phút nữa, sau đó Tổng thống Trump sẽ trở về thẳng khách sạn Marriott. Cuộc họp báo được dời lên sớm hơn hai tiếng, bắt đầu vào lúc 14h.

Trước đó, theo chương trình làm việc do phía Nhà Trắng công bố, sau khi hội đàm, hai nhà lãnh đạo có cuộc họp kín 1-1 và cuộc làm việc giữa 2 phái đoàn Mỹ - Triều Tiên diễn ra, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng dùng bữa trưa.

Đầu giờ chiều, khoảng 14h dự kiến sẽ diễn ra lễ ký kết tuyên bố chung giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Sau lễ ký kết, Tổng thống Trump sẽ rời khách sạn Metropole và trở về khách sạn Marriott để tiến hành cuộc họp báo vào lúc 15h50. Kết thúc lịch trình, ông sẽ rời khách sạn để di chuyển đến sân bay Nội Bài và rời Hà Nội.

Những kỳ vọng chính được mong muốn có trong tuyên bố chung là phi hạt nhân hóa, hòa bình lâu dài bán đảo Triều Tiên, bình thường hóa quan hệ Mỹ - Triều.

Trong buổi sáng cùng ngày, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã cùng ngồi trò chuyện trước báo giới và trả lời các câu hỏi. Cả hai đều hy vọng đạt được một kết quả tốt sau hội nghị, song Tổng thống Trump cũng tuyên bố "Không có gì phải vội vàng. Chúng tôi chỉ muốn có một thỏa thuận đúng đắn".

Theo ông Trump, tốc độ phi hạt nhân hoá không quan trọng mà quan trọng là "làm điều đúng đắn".

Về phía mình, Chủ tịch Kim Jong Un tin rằng hội nghị lần này sẽ có được những kết quả tốt đẹp".

"Bắt đầu từ hôm qua và đến thời điểm hiện tại, cả thế giới đang chú ý vào chúng ta. Tôi chắc chắn rằng họ đang theo dõi thời khắc này, khi chúng ta ngồi bên cạnh nhau như thể đang xem một bộ phim viễn tưởng" - ông Kim nói.

Đặc biệt, Chủ tịch Kim Jong Un cũng trả lời một câu hỏi từ phóng viên Mỹ. Đây dường như là lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.

David Nakamura từ Washington Post hỏi Chủ tịch Kim Jong un rằng liệu ông có tự tin về việc đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Trump không. Lãnh đạo Triều Tiên đáp: "Còn quá sớm để nói. Tôi không nói rằng tôi bi quan. Tôi có cảm giác rằng những kết quả tốt đẹp sẽ xuất hiện".

Hoài Thu - Bình Nguyên