Kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch sông Đà có gì bất thường?

15/10/2019 09:09

Mặc dù nước nồng nặc mùi khét nhưng kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch Sông Đà không thấy điều gì bất thường, thậm chí kết luận là "mùi clo".

Kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch sông Đà có gì bất thường? 1
Kết quả kiểm tra chất lượng nước ngày 11/10

Kết quả kiểm tra chất lượng nước hai ngày 10, 11/10 - có mùi nồng nặc nhất - do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Nước sạch Sông Đà) thực hiện tại Hoà Bình có thông số tương đối tốt, đều nằm trong giới hạn cho phép như: Độ đục giới hạn tối đa cho phép là 2, mẫu kiểm tra 0,15; Hàm lượng Clorua giới hạn cho phép tối đa 250, kết quả mẫu 8,5; Clo dư giới hạn tối đa cho phép 0,3 + 0,5; kết quả mẫu 0,5. Đặc biệt mục 2, mùi vị, kết quả kiểm tra kết luận "Mùi clo cao". Phần nhận xét bỏ trống.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, từ ngày 10/10 đến nay, nước sạch Sông Đà cung cấp cho người dân các quận phía Tây Nam Hà Nội như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai... vẫn còn mùi khét nồng nặc. Nhiều hộ dân không dám dùng, phải mua nước đóng chai sử dụng.

Trả lời báo chí tại họp báo thường kỳ sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Tổng cục phó Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết "Người dân phản ánh phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến tối 8/10. Sau đó địa bàn có mưa to dẫn đến dầu từ khe núi chảy xuống suối Trâm xã Phú Minh và lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà", ông Thức dẫn báo cáo từ Sở Tài nguyên Môi trường Hòa Bình.

Chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng GĐ Nước sạch Sông Đà xác nhận, ngày 9/10, bộ phận vớt rong rêu phát hiện vết dầu loang trên hồ. Công ty đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên và thuê người bên ngoài làm vệ sinh. Dùng phao chuyên dụng quây cách ly không cho dầu lan vào khu bể ngăn lấy nước và vớt toàn bộ dầu loang.

Sau khi phát hiện sự việc Công ty đã báo với chính quyền địa phương và Công an tỉnh Hoà Bình phối hợp điều tra. Ngày 11/10, đoàn thanh tra liên ngành của Sở Xây dựng và Y tế Hà Nội đã lên làm việc.

Sau sự cố, nhà máy vẫn tiếp tục vận hành bình thường và kết quả xét nghiệm nước sau sản xuất do công ty kiểm tra đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ông Tốn lý giải hiện tượng nước có mùi lạ, Theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, dư lượng clo trong nước có hàm lượng cho phép từ 0,3 đến 0,5 mg/lít nhưng tiêu chuẩn mới là từ 0,2 - 1,0 mg/lít. Khi xử lý nước có dầu loang công ty cũng cho nâng hàm lượng Clo nên có thể người dân, nhất là những người mẫn cảm thấy có mùi khó chịu. Công ty nghĩ đó là mùi clo nhưng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu.

"Thực ra mùi thì chỉ là cảm nhận. Công ty cho rằng đó là mùi clo hay còn mùi gì nữa thì nên đợi kết quả của cơ quan y tế. Tôi khẳng định kết quả tự kiểm tra của công ty là nước đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Đây là số liệu chứng minh, không phải muốn nói thế nào cũng được. Còn nước có mùi do lượng clo cao, ngoài ra công ty chúng tôi khẳng định không có chất độc gì trong nước", Ông Tốn nói.

Ông Tốn khẳng định, Công ty không bưng bít thông tin. Ngay khi phát hiện vết dầu loang, công ty đã thông báo đến chính quyền địa phương và Công an tỉnh Hòa Bình để kiểm tra.

"Chúng tôi thường xuyên liên hệ với các khách hàng và gửi kết quả kiểm tra chất lượng nước do công ty tự kiểm tra cho họ. Chính tôi gửi kết quả kiểm tra qua mạng xã hội cho 1-2 khách hàng. Ngoài ra, dư luận cho rằng nước có mùi lạ là trách nhiệm của công ty, nếu chúng tôi lên tiếng sợ không khách quan nên chờ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành thành phố", ông Tốn nói.

Trước đó, nhiều người dân Hà Nội lo lắng, than vãn vì nước sinh hoạt xuất hiện mùi clo rất nặng, đáng nói trong nước còn có mùi khét nồng nặc không thể sử dụng.

Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm và Đơn vị cấp nước sạch cho cư dân HH Linh Đàm, Công ty VTS đã lập biên bản, lấy mẫu nước nguồn vào xét nghiệm. Hai bên đồng ý, nguồn nước đầu vào do Công ty VTS chịu trách nhiệm. Sau khi có kết quả sẽ được thông báo rộng rãi cho cư dân biết.

Hai ngày gần đây ban đại diện chung cư HH Linh Đàm đã vận động quyên góp mua nước sạch Sông Đuống cung cấp miễn phí.Tối 14/10, dù trời nổi dông, mưa lớn nhưng nhiều người đi làm về muộn vẫn phải nhọc nhằn xuống sân hứng từng can nước phục vụ bữa cơm tối.

Mã Lương