Kết quả PCI 2019: Quảng Ninh dẫn đầu nhưng Vĩnh Long mới là "sao" đột phá

05/05/2020 11:41

Vĩnh Long được coi là "ngôi sao" đột phá trong bảng xếp hạng PCI 2019 khi bật lên vị trí thứ 3.

Kết quả PCI 2019: Quảng Ninh dẫn đầu nhưng Vĩnh Long mới là
Vĩnh Long được coi là "ngôi sao" đột phá trong bảng xếp hạng PCI 2019 khi bật lên vị trí thứ 3

Sáng nay, 5/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, báo cáo PCI 2019 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.500 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 11.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 21 địa phương tại Việt Nam.

“Đây là báo cáo điều tra từ doanh nghiệp thường niên đang có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Chỉ số PCI đo lường chất lượng thực tế của điều hành kinh tế cấp tỉnh, thông qua những thực tiễn tốt đã có tại các địa phương từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển”, ông Tuấn nói.

Kết quả xếp hạng PCI 2019 cho thấy, Quảng Ninh tiếp tục chiếm ngôi đầu bảng (73,40 điểm), kế đến là Đồng Tháp (72,10 điểm), Vĩnh Long (71,30 điểm) và Bắc Ninh (70,79 điểm) .

Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội và Hải Phòng.

Các địa phương nằm trong nhóm xếp hạng cao còn có Cần Thơ, Thái Nguyên, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Bà Rịa-Vũng Tàu…

Năm nay, Vĩnh Long nổi lên như một “ngôi sao” về cải cách năng lực cạnh tranh khi phá kỷ lục năm 2018 (đứng thứ 8 với 65,53 điểm).

Kết quả PCI 2019: Quảng Ninh dẫn đầu nhưng Vĩnh Long mới là
Toàn cảnh lễ công bố PCI 2019

Điều tra PCI năm 2019 cho thấy, một số chuyển biến rõ nét bao gồm mức độ năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh gia tăng, công tác giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp đã có những cải thiện rõ rệt, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, các doanh nghiệp gặp thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thông tin, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự được củng cố, gánh nặng chi phí không chính thức tiếp tục giảm, cải cách hành chính có kết quả tích cực…

Tuy nhiên, theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền các địa phương vẫn phải cải thiện hơn trong việc tăng cường minh bạch thông tin đấu thầu, mua sắm công, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực, đặc biệt là những thủ tục về đất đai và giải phóng mặt bằng, thủ tục liên quan tới quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và quyết định chủ trương đầu tư…

Năm vấn đề khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp dân doanh đang gặp phải bao gồm: Tìm kiếm khách hàng (63%), tiếp cận vốn (35%), tìm kiếm nhân sự thích hợp (34%), tìm kiếm đối tác kinh doanh (28%) và biến động thị trường (27%).

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có gặp nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp lớn.

“Khó khăn của doanh nghiệp chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn trong năm 2020 và thời gian tới bởi những tác động tiêu cực do bùng phát dịch bệnh COVID-19. Nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp đang rất cần sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả từ Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền địa phương”, ông Đậu Anh Tuấn nhận định.

Hoàng Ngân