Kết quả kiểm tra nhanh môi trường xung quanh Công ty Rạng Đông

30/08/2019 19:27

UBND quận Thanh Xuân báo cáo, kết quả quan trắc môi trường xung quanh Công ty Rạng Đông ở ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Kết quả kiểm tra nhanh môi trường xung quanh Công ty Rạng Đông 1
Hiện trường tan hoang của phần kho xưởng Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông sau đám cháy (ảnh chụp sáng 29/8)

Chiều muộn 30/8, UBND quận Thanh Xuân đã có báo cáo nhanh về vụ cháy và môi trường sau cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân

Về kết quả quan trắc, báo cáo của UBND quận Thanh Xuân cho biết, sáng ngày 30/8/2019, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên và môi trường đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại. Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh tới 15h20 ngày 30/8/2019, các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế, kết quả các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh (là loại máy hiện đại hiện nay) xung quanh khu vực Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân. Kết quả này được thực hiện tới 16h00 ngày 30/8/2019.

UBND quận Thanh Xuân cho biết, nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

Nguyên vật liệu làm bóng đèn, phích nước ở Công ty Rạng Đông không gây hại

Báo cáo của UBND quận Thanh Xuân cũng thông tin, theo báo cáo của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, các vật tư – nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa CP – đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy. Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wolfram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân, tới ngày 30/8, hai chiến sĩ Cảnh sát PCCC điều trị tại Bệnh viện Xây dựng do ngạt khói trong quá trình làm nhiệm vụ đã ổn định sức khỏe.

Văn Huế