Kết thúc hoạt động BCĐ Tây Nam bộ, sắp xếp cán bộ thế nào?

06/02/2018 07:05

Ban Tổ chức T.Ư và Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương sắp xếp lại các cán bộ...

kết thúc hoạt động bcĐ tây nam bộ, sắp xếp cán bộ thế nào?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Đó là thông tin được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng BCĐ Tây Nam Bộ cho biết, tại Hội nghị tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và 15 năm hoạt động của BCĐ Tây Nam bộ từ năm 2003 tới nay, diễn ra sáng 5/2 với sự tham dự của lãnh đạo Ban Tổ chức T.Ư, lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, các Bí thư, Chủ tịch UBND của 13 tỉnh, thành phố trong vùng Tây Nam bộ.

Đã hoàn thành sứ mệnh

Báo cáo tại hội nghị, ông Sơn Minh Thắng, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Tây Nam bộ cho biết, năm 2017, vùng Tây Nam bộ có tốc độ kinh tế ổn định, sản xuất nông nghiệp đạt vượt kế hoạch, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển khá. Tỉ lệ hộ nghèo giảm gần 1,7% so với năm trước, đời sống nhân dân được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 

Tại hội nghị hôm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao quyết định nghỉ hưu đối với ông Trần Minh Thống, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; Trao tặng Huân chương Độc lập của Chủ tịch nước cho 2 cho cán bộ nguyên Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Lê Hùng Dũng, nguyên Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.

Đặc biệt, qua 15 năm hoạt động, tuy trong điều kiện vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, trách nhiệm, BCĐ Tây Nam bộ đã có nhiều cố gắng trong thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ xác định các khâu đột phá để phát triển vùng về giao thông, thủy lợi và giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, quan tâm tháo gỡ khó khăn, đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới khó khăn phát triển sản xuất, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần nhân dân. 

Ban đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách, cơ chế đặc thù mang tính đột phá trong các lĩnh vực được xác định là điểm nghẽn của vùng như liên kết vùng trong phát triển KT-XH, kết nối đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, logistics, giáo dục đào đạo, dạy nghề, y tế...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá qua 15 năm hoạt động, BCĐ Tây Nam bộ đã góp phần cùng với các địa phương trong vùng bảo đảm an ninh, quốc phòng, ổn định chính trị và đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của toàn vùng. “BCĐ Tây Nam bộ cũng như các BCĐ khác như Tây Bắc và Tây Nguyên được thành lập là do yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ đó. Nay các BCĐ kết thúc cũng là do yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Tuy nhiên, những chức năng, nhiệm vụ của BCĐ Tây Nam bộ sẽ không chấm dứt mà các bộ, địa phương phải tiếp tục thực hiện và thực hiện tốt hơn nữa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết, thực hiện Nghị quyết số 18 của Hội nghị T.Ư 6, BCĐ Tây Nam bộ cùng với BCĐ Tây Bắc và Tây Nguyên sẽ kết thúc nhiệm vụ trong đầu năm 2018.

Phương án sắp xếp cán bộ, tài sản, đất đai thế nào?

Về các vấn đề lớn của vùng Tây Nam bộ mà BCĐ đã dày công nghiên cứu, tổng kết như thích ứng với biến đổi khí hậu và liên kết kinh tế, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quyết định thực hiện thí điểm cơ chế điều phối liên kết vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ trưởng Bộ KH&ĐT làm Tổ trưởng Tổ điều phối; khuyến khích các địa phương thực hiện liên kết tiểu vùng như tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên, Bán đảo Cà Mau...

Đặc biệt, về công tác cán bộ, sau khi kết thúc nhiệm vụ của BCĐ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Ban Tổ chức T.Ư và Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương sắp xếp lại các cán bộ thuộc các Vụ chuyên môn, Văn phòng của BCĐ trong thời gian ngắn tới. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là đội ngũ được đào tạo bài bản, đã trưởng thành và rất đáng quý.

Trong suốt thời gian hoạt động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, các lãnh đạo, cán bộ của BCĐ luôn thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi địa phương cũng như tất cả các địa phương trong vùng, góp phần vào phát triển kinh tế… “Người nào có mong muốn nghỉ sớm và muốn được chuyển công tác ở vị trí nào đó sẽ được xem xét, còn cán bộ nào thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư sắp xếp thì Ban Bí thư sẽ chịu trách nhiệm; cán bộ thuộc diện được Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ sắp xếp thì 2 cơ quan này chịu trách nhiệm”, Phó Thủ tướng cho biết và thông tin thêm, đối với tài sản, nhà cửa, đất đai do Ban chỉ đạo đã quản lý thì Chính phủ cùng địa phương và TP Cần Thơ trình Thủ tướng Chính phủ có hướng sắp xếp. 

Hoài Vũ