Kẹt xe tại BOT Biên Hòa, đời sống của người dân đình trệ

09/10/2017 16:23

Tình trạng kẹt xe tại Trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực.

kẹt xe tại bot biên hòa, đời sống của người dân đình trệ

Nhiều người tụ tập tại trạm thu phí BOT Biên Hòa

 Xe khách, xe hàng không chạy được vì kẹt xe

Nhiều người dân, doanh nghiệp cho biết họ bị ảnh hưởng rất lớn về đời sống và công việc kinh doanh khi liên tục xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng tại khu vực trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa và cải tạo Quốc lộ 1 (Đồng Nai) từ đầu tháng 10 đến nay.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân của thực trạng này là do khi đến trạm thu phí, một số tài xế cố tình cho xe đi chậm, dàn hàng ngang và thậm chí có tài xế còn dừng xe chắn ngang các làn thu phí rồi tắt máy khiến dòng xe hai chiều kẹt cứng, xe phía sau không thể đi qua. Cùng với đó, nhiều tài xế đứng gần khu vực cabin trạm thu phí hô hào khiến giao thông thêm ùn tắc nghiêm trọng.

Điều này gây ra hệ quả là hàng nghìn phương tiện như: xe chở khách, xe chở hàng hóa, xe chữa cháy, xe cứu thương, xe chở công nhân các Khu công nghiệp trên địa bàn, học sinh đi học… không thể lưu thông. Nhiều người buộc phải xuống xe đi bộ hàng cây số để đến nơi làm việc, hoặc tốn thêm phí bắt xe khác.

Một số thương lái chuyên chở nông sản từ Đà Lạt về bán tại Biên Hòa hàng ngày cho biết: Nếu tình trạng tài xế gây kẹt xe tại trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa không được giải quyết thì họ buộc phải thay đổi lộ trình. Cụ thể, họ sẽ đi theo đường cao tốc TP.HCM - Dầu Giây về Long Thành rồi vòng lên Biên Hòa, dù phải tốn thêm hàng triệu đồng phí mua vé cao tốc và xăng dầu.

Khi sự việc xảy ra, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, UBND tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã xả trạm. Nhưng một số đối tượng cố tình đi qua vẫn dừng lại trạm và có hành động khiêu khích. Đặc biệt, một số lái xe dừng xe tại trạm, mang cá, lễ vật ra cúng bái gây rối trật tự công cộng.

Hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Trảng Bom phối hợp với nhà đầu tư xác định vùng ảnh hưởng xung quanh trạm. Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện, Sở GTVT phối hợp với các sở ngành nghiên cứu, tham mưu và ra dự thảo văn bản trình Bộ GTVT. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/10.

Giảm 20% phí qua trạm

Liên quan đến vấn đề trên, UBND huyện Trảng Bom cũng đã có báo cáo gửi các bên về việc chốt danh sách phương tiện của các chủ phương tiện cư trú trên địa bàn 4 xã trong huyện gần trạm thu giá để giảm phí gồm: xã Trung Hòa (177 xe ô tô), Tây Hòa (146 ô tô), Đông Hòa (51 ô tô) và Hưng Thịnh (24 ô tô). Tổng cộng, có 317 chủ phương tiện với 398 xe ô tô của người dân 4 xã qua trạm được đề xuất miễn phí 100%.

kẹt xe tại bot biên hòa, đời sống của người dân đình trệ

Công an địa phương được điều động đến Trạm thu phí Biên Hòa để đảm bảo trật tự an ninh

Bộ GTVT cũng vừa có văn bản chấp thuận giảm 20% giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với tất cả loại vé qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa trên Quốc lộ 1 qua huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Mức giảm sẽ áp dụng cho tất cả loại vé lượt, tháng và quý từ ngày 1/11.

Ngày 9/10, chủ đầu tư dự án là Công ty Đồng Thuận sẽ làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai trước khi có quyết định về việc khi nào thu phí trở lại cũng như lộ trình giảm phí.

Được biết, tại cuộc họp giao ban an ninh tư tưởng - văn hóa quý III của tỉnh Đồng Nai vào chiều 6/10, ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư thường trực tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ngành, địa phương khi có tình hình diễn biến xảy ra phải xử lý ngay để tránh bất ổn. Đặc biệt, cần xem xét, xử lý nghiêm hành vi gây rối, khích động gây mất an ninh trật tự công cộng tại trạm thu phí BOT Biên Hòa.

Phan Tư