Khách bị cấm bay 12 tháng vì dùng giấy tờ giả

07/06/2019 09:25

Nhà chức trách hàng không vừa quyết định cấm bay 12 tháng đối với hành khách P.V.L vì dùng giấy tờ giả đi máy bay và trốn nộp phạt.

Khách bị cấm bay 12 tháng vì dùng giấy tờ giả 1
Kiểm tra an ninh tại sân bay (ảnh minh hoạ)

14 loại giấy tờ có thể sử dụng để đi máy bay nội địa

Theo quy định hiện hành, khách đi máy bay nội địa có thể sử dụng 1 trong 14 loại giấy tờ sau: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời; thẻ thường trú, thẻ tạm trú; chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; CMND, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ đảng viên; thẻ nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, giấy phép lái mô tô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, còn hai loại giấy tờ không phổ biến khác là giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án. Hai loại giấy tờ này phải được dán ảnh, đóng dấu giáp lai của khách đi máy bay và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ khi xác nhận.

Một nam hành khách P.V.L vừa bị nhà chức trách hàng không cấm bay 12 tháng, bắt đầu từ 10/6/2019 đến hết ngày 9/12/2020. Trong 6 tháng sau đó, mỗi lần đi máy bay, hành khách này phải chấp hành việc nhân viên an ninh hàng không kiểm tra trực quan.

Trước đó, hành khách này đã dùng vé máy bay và giấy xác nhận nhân thân mang tên người khác để làm thủ tục đi chuyến bay VN285 từ Hà Nội đi TP.HCM. Cơ quan chức năng sau đó đã từ chối hoàn tất thủ tục an ninh và ra quyết định xử phạt hành khách này 7,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, dù rất nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, gửi thông báo về địa phương, ông P.V.L vẫn không nộp phạt. Nhà chức trách hàng không buộc phải ra quyết định “mạnh tay” hơn là cấm vị khách này được bay trên tất cả chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ các sân bay của Việt Nam.

Theo Cc Hàng không VN, đa s các trường hp lc lượng chc năng phát hin giả mạo giấy tờ xác định nhân thân để đi máy bay thường trùng vi thi đim các hãng hàng không x vé r. Đa số hành khách mua vé giá rẻ nhưng bận việc nên để người nhà đi thay, hoặc do các đại lý vé máy bay đã mua nhiều vé khuyến mại nên bán lại cho hành khách có nhu cầu nhưng thiếu hiểu biết.

Thậm chí, có đại lý vé máy bay còn mách cho hành khách chiêu thức giả mạo giấy tờ để lên máy bay. Đáng lo ngi là phn ln các trường hp gi mo giy t đều không lường trước được hu qu ca vic mình làm là làm tăng nguy cơ mt an ninh hàng không.

Khc phc tình trng trên, Cc Hàng không VN cho biết đã đề ngh Cc Cnh sát qun lý hành chính v trt t xã hi (B Công an) siết cht công tác xác nhn giy t tùy thân cp xã, phường.

“Sau mi v vic, các cng v hàng không đều gi thông báo đến các địa phương xác nhn nhân thân không đúng để khuyến cáo và yêu cu xác minh x lý trit để, không để xy ra các v vic tương t”, lãnh đạo Cc Hàng không VN khng định.

Theo quy định, tt c trường hp gi mo giy t b phát hin đều b hãng hàng không t chi vn chuyn và hy vé. Không ch b mt s tin đã b ra mua vé, hành khách vi phm còn b cng v hàng không lp biên bn x pht t 5-10 triu đồng. Hành khách c tình không np pht hoc tái phm nhiu ln có th b cm bay.

T.Bình