Khách đi máy bay giảm sốc, cả tháng không bằng Nội Bài ngày cao điểm

01/09/2021 17:09

Sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không trên cả nước chỉ đạt 31,8 nghìn, giảm gần 99% so với tháng 8/2020.

Cục Hàng không VN cho biết, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không trên cả nước trong tháng 8/2021 chỉ đạt 31,8 nghìn, giảm gần 99% so với tháng 8/2020. Con số này chỉ bằng hơn 10% so với tháng 7/2021 (290 nghìn khách).

Đáng nói, tổng lượng khách qua 22 cảng hàng không trên cả nước trong tháng qua chưa bằng một nửa của cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong một ngày cao điểm và bằng khoảng 2/3 sản lượng hành khách qua sân bay này trong ngày.

khách đi máy bay giảm sốc, cả tháng không bằng nội bài ngày cao điểm

Kiểm soát an ninh hàng không tại Cảng HKQT Nội Bài

Tính riêng các hãng hàng không Việt Nam, lượng khách vận chuyển trong tháng 8 đạt 11 nghìn, giảm 99% so với tháng 8/2020. Trong đó, có 2 nghìn khách quốc tế (giảm gần 90% so với tháng 8/2020) và 9 nghìn khách nội địa (giảm hơn 99% so với tháng 8/2020).

Theo thông tin của Báo Giao thông, hiện các hãng hàng không đang được yêu cầu hạn chế tối đa các chuyến chở khách từ các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 đến Hà Nội. Cụ thể, dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ - Hà Nội và Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay TP.HCM - Hà Nội và ngược lại tối đa 2 chuyến chở khách/ngày, giao Vietnam Airlines khai thác.

Để thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc cũng như đảm bảo quyền lợi của khách hàng, Cục Hàng không VN vừa yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam dừng việc mở bán vé trên các đường bay nội địa.

“Hãng hàng không hoàn trả tiền cho hành khách theo đúng kênh hành khách đã thực hiện việc thanh toán vé trên các chuyến bay nội địa được xuất từ sau ngày 21/7/2021 cho đến khi có thông báo mới”, lãnh đạo Cục Hàng không VN yêu cầu.

Các chuyến bay chuyên chở hàng hóa được thực hiện không hạn chế. Với các chuyến bay nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh, phục vụ công tác công vụ, các hãng hàng không lập kế hoạch, báo cáo Cục Hàng không VN xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể.

Cục Hàng không VN cũng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt phải đảm bảo tất cả hành khách trên các chuyến bay giữa các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 và Hà Nội phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính (theo quy định của Bộ Y tế).

Thanh Bình