Khách đi máy bay cần đáp ứng điều kiện gì?

09/10/2021 09:35

Bộ GTVT vừa ban hành quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa, nêu rõ điều kiện cụ thể với khách bay.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ

Theo quy định của Bộ GTVT, trong thời gian thí điểm, hãng hàng không tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

khách đi máy bay cần đáp ứng điều kiện gì?

Khách đi máy bay phải đeo khẩu trang trên suốt chuyến bay

Điều kiện để hành khách được đi máy bay là phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Khách cũng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay đồng thời thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Trên máy bay, hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Chịu chi phí liên quan đến các biện pháp, yêu cầu phòng chống dịch

Bộ GTVT cũng cho biết, hành khách sau khi kết thúc chuyến bay, trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú luôn phải thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú;

Hành khách phải cam kết bằng văn bản (theo mẫu) các tài liệu xác nhận sức khỏe đều đúng sự thật. Nội dung khai báo điện tử trung thực. Đồng thời cam kết di chuyển thẳng từ sân bay về nơi lưu trú nêu trên và thông báo ngay với chính quyền địa phương nơi lưu trú.

Đảm bảo tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly theo quy định về phòng chống dịch Covid-19 của địa phương và luôn thực hiện 5K; Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... sẽ thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định;

Đáng chú ý, hành khách phải chịu mọi chi phí liên quan đến các biện pháp, yêu cầu phòng chống dịch theo quy định được công bố của địa phương nơi đến; Tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn, quy định tại địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu các nội dung khai báo sai sự thật.

khách đi máy bay cần đáp ứng điều kiện gì?

Thanh Bình