Khách tăng đột biến dịp Tết Nguyên đán, vận tải hàng không vẫn êm thuận

31/01/2023 15:11

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, có tới hơn 1,9 triệu hành khách qua các cảng hàng không, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin về tình hình vận tải dịp Tết 2023, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải được nâng cao, không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện để đi lại.

khách tăng đột biến dịp tết nguyên đán, vận tải hàng không vẫn êm thuận

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải báo cáo tại cuộc họp giao ban tháng 1/2023 của Bộ GTVT chiều nay (31/1/). Ảnh: Tạ Hải.

Riêng về vận tải hàng không, ông Ngọc cho hay: Tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam trong 7 ngày Tết đạt xấp xỉ 13.000 lần hạ cất cánh, tăng 39%; hơn 1,9 triệu hành khách, tăng 58%.

Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 967.000 hành khách và 1.550 tấn hàng hóa, tăng tương ứng 60,7% về hành khách và 28,4% về hàng hóa so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán năm 2022.

Phía Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng thông tin: Tính gộp cả chiến dịch Tết (30 ngày, từ 15 tháng chạp đến 15 tháng giêng), có tới 11,2 triệu khách thông qua sân bay, trong đó khách quốc nội 9,2 triệu, khách quốc tế đạt 2 triệu.

Tại Tân Sơn Nhất, lãnh đạo sân bay này cho hay: Chỉ tính riêng ngày 26/1 (ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão), lượng hành khách qua Cảng HKQT Tân Sơn Nhất lên tới hơn 144 nghìn người. Trong khi hành khách bay quốc tế vẫn duy trì xung quanh mốc 35.000 người cả đi và đến thì hành khách quốc nội vẫn trên đà tăng trưởng, liên tiếp phá kỷ lục. Cụ thể, với hơn 71.000 hành khách từ các tỉnh thành trở lại TP.HCM cộng với khoảng 38.000 khách đi, tổng lượng hành khách quốc nội cả đi và đến đạt gần 109.000 người.

Trong ngày, có tổng cộng 913 chuyến bay cất/hạ cánh tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất. Tính bình quân cứ 1,5 phút sẽ có một chuyến bay cất/hạ cánh. Với mật độ này, người dân tại các quận gần sân bay như Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân sẽ gặp cảnh cứ ngẩng đầu lại thấy máy bay.

"Mặc dù đạt con số kỷ lục về khai thác nhưng đối với một sân bay đã quá tải công suất, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các bộ phận quản lý vận hành, đặc biệt là sự nhịp nhàng của các đơn vị phục vụ mặt đất. Rất may mắn là mọi thứ vẫn luôn trong tầm kiểm soát", một cán bộ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất chia sẻ với Báo Giao thông.

Tại Cảng HKQT Nội Bài, từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần (19/1) đến mồng 8 tháng Giêng năm Quý Mão (29/1), sân bay này khai thác tới 5.618 chuyến bay (tăng 49% so với cùng kỳ Tết nguyên đán Nhâm Dần). Trong đó, có 1.789 lượt chuyến bay quốc tế, 3.829 lượt chuyến bay quốc nội. Lượng khách qua cảng đạt gần 900.000 lượt khách (tăng 71% so với cùng kỳ Tết nguyên đán Nhâm Dần), trong đó có 246.000 lượt khách quốc tế, 654.000 lượt khách quốc nội (tăng 26,5% so với cùng kỳ).

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, lượng khách dù đông nhưng từ ngoài sân đỗ, làn giao thông cho đến các khu vực làm thủ tục hàng không đều ghi nhận không xảy ra tình trạng ùn ứ, lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài cho biết hành khách tuân thủ hướng dẫn của các lực lượng chức năng.

Đặc biệt, nhiều hành khách đã làm quen với việc làm thủ tục check-in bằng điện thoại, web check-in hay tự làm check-in tại các kiosk nên thủ tục hàng không được hoàn thiện nhanh chóng…

Cảng hàng không này cũng chủ động triển khai từ sớm các phương án phục vụ cao điểm, nâng cao tinh thần phục vụ tại tất cả các mắt xích trong dây chuyền đảm bảo hoạt động chuyến bay.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất để hỗ trợ tối đa cho hành khách, đặc biệt là những khách đoàn đông và những khách giờ chót… Song song đó, cảng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành hoạt động bay nhằm tính toán và xây dựng biểu đồ dự báo hành khách, chuyến bay theo các khung giờ cao điểm trong ngày. Từ đó, tính toán số lượng máy soi chiếu an ninh, bố trí nhân lực phù hợp; sắp xếp quầy thủ tục, cửa ra máy bay, băng tải hành lý hiệu quả, cũng như chuẩn bị số lượng xe đẩy, bố trí nhân sự và trang thiết bị phù hợp, đảm bảo giải thoát nhanh các điểm “nút thắt cổ chai".

Nam Khánh