Khách du lịch ra đảo Lý Sơn sẽ phải đóng phí

10/07/2019 18:19

Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất thông qua tờ trình Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan Lý Sơn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Sẽ thu phí với du khách tham quan Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Sáng 10/7, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII (nhiệm kỳ 2016- 2021) bước vào phiên làm việc cuối cùng.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Tờ trình Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn đã được điều chỉnh giảm mức thu từ đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) là 100 nghìn đồng/người/lượt xuống còn 70.000 đồng/người/lượt; Phí tham quan danh lam thắng cảnh tại đảo Bé (xã An Bình) từ 50 nghìn đồng/người/lượt xuống còn 30.000 đồng/người/lượt. Đồng thời, tờ trình cũng bổ sung thêm đối tượng miễn giảm phí là cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang; … khi đi công tác tại Lý Sơn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Một góc của thắng cảnh Hang Câu

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, căn cứ vào các di tích, danh thắng, mức thu sau khi điều chỉnh là phù hợp. Còn về cách thức thu tổng hợp, bà Vân cho rằng sẽ thuận lợi hơn so với thu lẻ từng địa điểm. Di tích, danh thắng ở Lý Sơn có đặc điểm riêng, không có khuôn viên, giới hạn cụ thể.

Ví dụ như ở Hang Câu, từ điểm này có thể đi bộ qua Chùa Hang, nếu đặt bán vé ở Hang Câu cũng không hợp lý. Do đó cách thu tổng hợp sẽ không có tâm lý so đo khi tham quan ít hay nhiều, du khách có thể tùy ý lựa chọn. Về cách thu, tổ chức, quản lý sau khi được thông qua sẽ có quy định cụ thể với quan điểm quản lý tốt, hiệu quả nguồn thu và không phát sinh thêm bộ máy.

“Sau kỳ họp HĐND này, các đại biểu tuyên truyền để tạo sự đồng thuận chung của nhân dân. Mục đích của thu phí chính là trùng tu, tôn tạo…làm cho Lý Sơn ngày càng tốt hơn”, bà Vân nói.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Với phần lớn ý kiến thống nhất, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã thông qua Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn

Với phần lớn ý kiến thống nhất, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã thông qua Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Trước đó, ngày 9/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trình HĐND thông qua Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn. Đối tượng phải nộp phí là khách đến đảo Lớn, đảo Bé thuộc huyện đảo Lý Sơn.

Tại đây, phí tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng tại đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) là 100 nghìn đồng/người/lượt; Phí tham quan danh lam thắng cảnh tại đảo Bé (xã An Bình) là 50 nghìn đồng/người/lượt. Đơn vị thu phí là Trung tâm Truyền thông - Văn hóa - Thể thao huyện Lý Sơn. Mức thu phí này áp dụng thống nhất đối với người Việt Nam và người nước ngoài.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc xây dựng Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn là cần thiết, và phù hợp. Mục đích của về này là bù đắp một phần kinh phí cho công tác quản lý, bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân, du khách tham quan, nghiên cứu, học tập tại các danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa và bảo tàng của đảo.

Quang Đạt