Khách hàng “tố” mất gần 9 tỷ đồng trong tài khoản, NCB nói gì?

25/03/2017 18:30

NCB cho biết đã chuyển cơ quan điều tra vụ khách hàng khiếu nại bị mất gần 9 tỷ đồng gửi tại ngân hàng.

khách hàng “tố” mất gần 9 tỷ đồng trong tài khoản, ncb nói gì?

Bà Mai gửi đơn khiếu nại bị mất gần 9 tỷ đồng tiền gửi trong tài khoản tại NCB

Gần 9 tỷ đồng đã đi đâu?

Vụ việc bắt đầu từ năm năm 2012 khi bà Nguyễn Bạch Mai (trú tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) mang tiền tới gửi tiết kiệm tại NCB – PGD số 14 do được bà Nguyễn Thị Thu Hà – nguyên Trưởng PGD 14 (NH TMCP Quốc Dân - NCB) tư vấn.

Cuối năm 2015, bà Hà đã tư vấn cho bà Mai chuyển đổi sang hình thức gửi tiền khác với lãi suất lên đến 13%/năm, đồng thời thuyết phục bà Mai tất toán toàn bộ sổ tiết kiệm để đưa cho bà Hà làm thủ tục chuyển đổi.

Tổng số tiền bà Mai gửi (bao gồm cả gốc và lãi) tính đến ngày 6/1/2016 là 8,7 tỷ đồng.

Trong đơn tố cáo gửi TGĐ NCB, bà Mai cho hay: “Tôi không đồng ý nhưng bà Hà thuyết phục và khẳng định tiền vẫn nằm trong ngân hàng, chị không lo, lúc nào rút tiền trong ngân hàng chúng em cũng giải quyết hết, chỉ thay sổ tiết kiệm bằng chứng từ thôi. Vì vậy tôi đồng ý sản phầm này, bà Hà đã đề nghị tôi ký các thủ tục tất toán sổ tiết kiệm để chuyển sang dạng chứng từ của ngân hàng”.

Sau đó, hàng tháng phòng giao dịch số 14 trên đều chuyển cho bà Hà (bảng kê tiền gửi và tính lãi hàng tháng của ngân hàng NCB). Bảng kê cũng có chữ ký của trưởng phòng giao dịch, đóng dấu đỏ của ngân hàng nên bà Mai tin tưởng.

Đến giữa năm 2016, khi gia đình cần tiền, bà Mai cho biết đã liên lạc với bà Hà báo rút tiền. Tuy nhiên, bà Hà hứa mang tiền đến nhưng nhiều lần không thực hiện.

Không thấy bà Hà, bà Mai quyết định tìm đến nhân viên tên Tùng (người đến lấy tiền trực tiếp của bà Mai gửi) thì không tìm được do người tên Tùng không còn ở phòng giao dịch số 14 nữa.

Đầu tháng 1/2017, sau khi không liên lạc được với bà Hà trưởng phòng giao dịch, bà Mai đến phòng giao dịch 14 thì được một nhân viên thông báo toàn bộ số tiền đã bị rút hết, không còn trong tài khoản. Trước tình hình đó, bà Mai đã làm đơn lên Thanh tra Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng NCB đề nghị kiểm tra giải quyết.

khách hàng “tố” mất gần 9 tỷ đồng trong tài khoản, ncb nói gì?

NCB phản hồi đơn tố cáo của bà Mai về việc mất gần 9 tỷ đồng trong tài khoản tiền gửi tại ngân hàng này

NCB: Đây là giao dịch cá nhân

Liên hệ với NCB, ngân hàng này cho biết sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Mai, NCB đã tiến hành kiểm tra và cho thấy: Từ năm 2012, bà Mai có gửi một số sổ tiết kiệm tại Phòng giao dịch 14 – NCB. Tuy nhiên, NCB cho biết, cho đến thời điểm 6/10/2015, toàn bộ tiền gửi tiết kiệm của bà Mai đã được làm thủ tục tất toán.

“Sau thời điểm đó cho đến thời điểm kiểm tra, bà Mai không còn khoản tiền nào gửi vào NCB. Kiểm tra chứng từ các lần gửi và rút tiền của bà Mai đều hợp pháp, phù hợp quy định của pháp luật và của NCB”, NCB cho hay.

Ngân hàng này cũng thông tin rằng, do bà Hà đã nghỉ việc từ tháng 9/2016 nên phía NCB đã nhiều lần gửi giấy mời bà Hà đến làm việc, nhưng bà Hà đều không có mặt.

Đối chiếu các chứng từ bà Mai cung cấp, NCB cho biết có nhiều chi tiết cần làm rõ nên đã chuyển hồ sơ sang Công an TP. Hà Nội để điều tra, đồng thời nhanh chóng trả lời đơn của bà Mai để hai bên có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Đại diện NCB cũng khẳng định, các bảng kê tiền gửi bà Mai cung cấp là do bà Hà tự lập, không phải là giấy nộp tiền hoặc giấy xác nhận nộp tiền vào ngân hàng và cũng hoàn toàn không phải là sản phẩm và mẫu biểu của Ngân hàng.

Nhưng đáng chú ý là các giấy tờ đều có chữ ký của bà Hà và có con dấu của Phòng giao dịch 14 (NCB cho biết đang giám định con dấu). Phía NCB giải thích, để bảo đảm việc vận hành tại ngân hàng được thông suốt, Kiểm soát viên giữ dấu khi đi vắng sẽ bàn giao lại con dấu cho cấp quản lý (có biên bản bàn giao). “Như vậy cũng không loại trừ khả năng con dấu trên bảng kê của bà Mai đã được bà Hà thực hiện trong các khoảng thời gian Kiểm soát viên đi ra ngoài và bàn giao con dấu lại cho trưởng đơn vị”, NCB lý giải.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Phía ngân hàng cũng khẳng định luôn ưu tiên lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và sẽ lấy kết luận của cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở giải quyết vụ việc.

Cao Sơn