Khách liên tục gây rối tại sân bay, cách nào ngăn chặn?

26/11/2018 10:00

Vụ côn đồ đánh nhân viên hàng không tại sân bay Thọ Xuân cuối tuần qua một lần nữa làm dấy lên lo ngại...

Khách liên tục gây rối tại sân bay, cách nào ngăn chặn? 1

Nhóm thanh niên hành hung nhân viên sân bay Thọ Xuân chiều 23/11

Đánh, chửi như “hàng tôm, hàng cá” vì những chuyện không đáng

Ngay sau vụ côn đồ hành hung nhân viên kiểm soát an ninh hàng không và các nhân viên hàng không khác đang làm nhiệm vụ tại CHK Thọ Xuân ngày 23/11, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hoá, Công an tỉnh Thanh Hoá, Cục Hàng không VN đề nghị xử nghiêm vi phạm.

Cho rằng đây là vụ việc mang tính chất rất nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhân viên hàng không, trong đó có nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, uy hiếp an ninh hàng không tại CHK Thọ Xuân, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, có biện pháp thích đáng đối với những đối tượng có hành vi côn đồ trong vụ việc.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, vụ 3 đối tượng vây đánh nữ nhân viên hàng không tại Thọ Xuân vừa qua không phải là cá biệt. Gần đây, có khá nhiều vụ việc khách gây rối, đánh chửi nhau tại sân bay, hành hung nhân viên hàng không…

Ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh hàng không (Cục Hàng không VN) cho biết, nhiều vụ việc đánh nhau, gây rối, xuất phát từ những lý do rất cỏn con, không đâu. “Ở Nội Bài từng xảy ra một vụ việc nữ hành khách khi làm thủ tục để vali trôi ra phía sau, chưa kịp nói lời xin lỗi, một nam hành khách đi phía sau đã rút dép đánh vào mặt nữ hành khách. Hay như chuyện ngồi nhầm chỗ trên máy bay thôi cũng khiến hành khách nổi khùng, động chân động tay”, ông Hùng dẫn ví dụ.

Cũng tại Nội Bài xảy ra vụ việc khi nhân viên hãng hàng không phát hiện khách V.T.T.T. (làm thủ tục chuyến bay BL813 từ Hà Nội - TP Hồ Chí Minh) mang 2 kiện hành lý xách tay có trọng lượng lên đến 18kg, trong khi theo quy định mỗi hành khách chỉ được mang 7kg hành lý xách tay nên đề nghị bà này mua thêm cước hành lý. Tuy nhiên, bà T. không hợp tác, to tiếng và có lời nói lăng mạ nhân viên.

Một vụ ẩu đả khác xảy ra trên khoang máy bay nhưng vì tranh chỗ ngồi. Cụ thể, khi chuyến bay VN7259 từ Hà Nội - TP HCM đang chuẩn bị cất cánh thì bất ngờ xảy ra vụ ẩu đả giữa 2 nam hành khách ngồi hàng ghế số 12 do hành khách N.T.Phúc (có vé ở số ghế 12D) thấy hành khách P.T.Dũng (có vé ở số 12G) đang ngồi chỗ mình. Anh Phúc yêu cầu anh Dũng trả lại chỗ mình nhưng anh Dũng không chịu với lý do chỗ ngồi đó do tổ bay sắp xếp. Nhiều người chứng kiến sự việc cho biết, anh Phúc và anh Dũng đã lời qua tiếng lại khá lâu và đỉnh điểm là anh Phúc đấm vào mặt anh Dũng làm anh này bị chảy máu mũi.

Khách liên tục gây rối tại sân bay, cách nào ngăn chặn? 2

Nữ nhân viên hàng không bị 3 côn đồ vây đánh tại sân bay Thọ Xuân (Ảnh cắt từ clip)

Sửa đổi quy định xử phạt theo hướng tăng nặng

Các hành vi gây rối liên quan đến khách đi máy bay không riêng ở Việt Nam mà là thực trạng chung ở nhiều nước. Phía Cục Hàng không VN cho biết, Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA) rất quan ngại về sự gia tăng các trường hợp khách đi máy bay cố tình gây rối. Đang rất cần có những quy định nghiêm minh, đủ sức răn đe hơn để có thể giảm bớt tình trạng trên.

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo Cục Hàng không VN cho biết, ngoại trừ các trường hợp hành khách có ý thức kém, ứng xử thiếu văn hóa nơi công cộng, công bằng mà nói, nhiều trường hợp do hành khách chưa tìm hiểu, chưa rõ các quy định về an ninh, an toàn vốn rất chặt chẽ của ngành Hàng không và cho rằng, nhân viên hàng không làm khó mình. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, các hành vi gây rối, chửi bới, đánh nhau tại sân bay, trên tàu bay là sai, ảnh hưởng đến nhiều người khác, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hãng hàng không sân bay.

Cũng theo Cục Hàng không VN, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân khiến các vụ việc thêm căng thẳng do nhân viên hàng không xử lý chưa thật khéo léo, chuẩn mực cho dù bản chất lỗi là ở phía hành khách. Về chế tài xử phạt, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không VN cho biết, nhà chức trách hàng không đã và đang xử phạt rất nghiêm đối với các hành vi gây rối. Hình thức cấm bay vốn được cho là nặng nhất trong lĩnh vực hàng không cũng đã được áp dụng. Thậm chí, có thể đề nghị xử lý hình sự với các trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không cũng đang được các cơ quan chức năng sửa đổi theo hướng bổ sung hành vi, điều chỉnh mức độ, đảm bảo đủ sức răn đe với các hành vi vi phạm.

Trở lại với vụ việc côn đồ vây đánh nhân viên hàng không, Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho biết, trong khi chờ cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ, Cục Hàng không VN hoàn toàn có quyền đưa ra các biện pháp phòng ngừa để các đối tượng đó không thể gây hại cho các nhân viên hàng không, cũng như cho những hành khách khác. Căn cứ vào Nghị định 92/2015 của Chính phủ, Cục Hàng không VN quyết định cấm bay 12 tháng đối với các cá nhân này.

Cấm bay 12 tháng 3 côn đồ đánh nhân viên hàng không

Sau vụ 3 côn đồ vây đánh nhân viên hàng không tại Thọ Xuân, để tăng cường hiệu quả công tác xử lý các vụ việc vi phạm tương tự, Cục Hàng không VN vừa có công văn yêu cầu TCT Cảng hàng không VN (ACV) chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không (ANHK) tăng cường cảnh giác, kịp thời phát hiện và trấn áp các hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay; đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của nhân viên hàng không; bảo vệ sự an toàn của nhân dân và nhân viên làm việc trên địa bàn cảng hàng không và tài sản của cá nhân và tổ chức liên quan. Phía hãng hàng không được yêu cầu chủ động phối hợp với lực lượng KS ANHK và cảng vụ hành không xử lý kịp thời các hành vi tấn công, uy hiếp sức khỏe và tính mạng nhân viên của hãng. Có các biện pháp tích cực phòng ngừa để bảo vệ sự an toàn của nhân viên đối với các đối tượng manh động, côn đồ.

Cũng trong ngày hôm qua (25/11), Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn cũng ban hành liên tiếp 3 quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không số 2197, 2198 và 2199 với 3 thanh niên côn đồ trong vụ việc tại Thọ Xuân. Theo đó, các đối tượng Lê Trung Dũng (SN 1984, thường trú tại Xuân Quang, Thọ Xuân, Thanh Hóa); Phạm Hữu An (SN 1990, thường trú tại Mật Sơn 3, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) và Lê Văn Nhị (SN 1977, thường trú tại Xuân Quang, Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị cấm vận chuyển 12 tháng, tính từ ngày 26/11/2018 đến hết ngày 25/11/2019 và kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo, tính từ ngày 26/11/2019 đến hết ngày 25/11/2020.

Thanh Bình