Khách ngoại lưu trú tại sân bay Tân Sơn Nhất bị ung thư

15/11/2018 06:00

Sức khoẻ của nam hành khách lưu trú tại sân bay Tân Sơn Nhất gần 2 tháng qua suy giảm nhanh, đi không vững.

Khách ngoại lưu trú tại sân bay Tân Sơn Nhất bị ung thư 1

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh minh hoạ

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, hành khách người Zimbabwe tên Masena Bokang Jon (SN 1986) lưu trú tại phòng từ chối nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất gần 2 tháng qua có tiền sử bệnh ung thư. Vị khách này thường xuyên nhịn đói do hãng hàng không chỉ phục vụ bánh mì nhưng hành khách không chịu ăn và không có tiền để mua đồ ăn khác.

Được biết, bộ phận y tế của CHK quốc tế Tân Sơn Nhất đã nhiều lần phải hỗ trợ hành khách này do sức khoẻ khách suy giảm nhanh, đi lại không vững. Gần đây nhất, hôm 30/10, hành khách này đã được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị co giật, sùi bọt mép. Sau khi quay lại phòng từ chối nhập cảnh, hành khách chỉ uống nước và sữa, không ăn bất cứ gì khác. Đáng lưu ý từ 4/11, hành khách này nằm trên giường, không đi lại. Đến ngày 6/11 thì khách bắt đầu không ăn uống. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của hành khách rất xấu, nguy hiểm đến tính mạng.

Được biết, CHK quốc tế Tân Sơn Nhất nhiều lần gửi văn bản đề nghị hỗ trợ xử lý hành khách nói trên đến Cảng vụ hàng không miền Nam, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và hãng hàng không Air Aisia tuy nhiên đến nay vẫn có phương án đưa hành khách rời khỏi Việt Nam.

Báo Giao thông đã thông tin, hành khách Masena Bokang Jon (SN 1986, quốc tịch Zimbabwe) lưu trú tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ hôm 27/9.

Cụ thể, ngày 27/9, khi làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách đi trên chuyến bay FD650 từ Don Mueang (Thái Lan), Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất phát hiện hãng hàng không Air Asia chuyên chở 1 hành khách bị phía Nhật Bản trả về theo hành trình và không có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

Trước đó, ngày 18/8, hành khách này từ Jakarta (Indonesia) về Việt Nam trên chuyến bay VN630 và tiếp tục hành trình đến Don Mueang (Thái Lan) trên chuyến bay FD651 của hãng hàng không Air Asia. Sau khi đến sân bay Kansai (Nhật Bản) thì bị phát hiện sử dụng hộ chiếu đã thay đổi nhân thân.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, việc xác định rõ nhân thân, quốc tịch của hành khách này gặp khó khăn do Zimbabwe không công nhận ông này là công dân của họ nên việc hỗ trợ để cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế để quay về nước gốc là không thực hiện được.

Được biết, hành khách Masena Bokang Jon đã lưu trú tại phòng từ chối nhập cảnh, không tắm giặt, vệ sinh gây mùi khó chịu cho những hành khách khác.

T.Bình