Khách tây mê mệt trước loạt di sản hàng đầu thế giới của UNESCO tại Đông Nam Á

30/09/2019 18:55

Đây là những di sản hàng đầu thế giới được UNESCO tại Đông Nam Á. Du khách đến đây sẽ có những trải nghiệm văn hóa độc đáo và rất thú vị.

Angkor Wat, Campuchia 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Du khách đến Siêm Riệp hầu hết đều bị choáng ngợp trước công viên khảo cổ có tên là Angkor Wat. Được xây dựng từ năm 1130 đến 1150 bởi vua Suryavarman II, Angkor Wat bao gồm một phức hợp đền thờ khổng lồ bao phủ một khu vực rất rộng lớn. Người Khmer theo đạo Hindu xem Angkor Wat như một biểu tượng của vũ trụ.

Luông Pha Băng, Lào 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Từng là thủ đô của Vương quốc Lan Xang, Luông Pha Băng nằm ở ngã ba sông Mê Kông và Nam Khan, vô cùng hấp dẫn du khách với 33 ngôi chùa, các tòa nhà thuộc địa Pháp và cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục. Vào bất kỳ ngày nào, bạn cũng được quan sát nghi thức buổi sáng của các nhà sư trên các đường phố chính của Lào. Vào những dịp đặc biệt, Luông Pha Băng có những lễ hội để ăn mừng ấn tượng, nhất là lễ rước tượng phật Phấn, một bức tượng nặng 50 kg với hàng trăm nhà sư mặc áo cam đi từ Bảo tàng Cung điện Hoàng gia đến chùa Vat Mai.

Borobudur & Prambanan, Indonesia 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Trước khi theo Hồi giáo, các vương quốc từng cai trị trung tâm Java đã theo hai truyền thống tôn giáo từ Ấn Độ - cả hai đều tồn tại trong 2 di tích riêng biệt. Đầu tiên, Phật giáo hiện thân ở Borobudur là một tượng đài gần Yogyakarta ở Trung Java.

Thứ hai, bạn sẽ tìm thấy Ấn Độ giáo tại Candi Prambanan, bao gồm một quần thể gồm 224 ngôi đền ở Trung Java với 3 ngọn tháp cao ngất tượng trưng cho trimurti (ba ngôi) của tôn giáo Hindu.

Ayutthaya, Thái Lan 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Du khách sẽ khó tin rằng những tàn tích còn lại của Ayutthaya từng là địa điểm của một thành phố lớn mà du khách châu Âu thường so sánh với Venice hay Paris. Chỉ trong 400 năm, Ayutthaya đã trở thành một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới. Là thủ đô của vương quốc Xiêm từ năm 1350 đến 1767, Ayutthaya vẫn còn rất nhiều di tích đền thờ và cung điện (với vô số tượng Phật không đầu), cùng với các bảo tàng đầy quyến rũ.

Melaka & George Town, Malaysia 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

George Town nằm tại bang Penang là một viên ngọc quý với rất nhiều di tích lịch sử hấp dẫn. Giao thương phát triển giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã biến George Town trở thành một trung tâm thịnh vượng với những biệt thự sang trọng cùng một trong những bộ sưu tập nổi bật nhất của Đông Nam Á gồm các tòa nhà thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Melaka được người Malaysia gọi là "Thành phố lịch sử". Các di tích của văn hóa Malay được thể hiện sắc nét trong các khu phố cổ như phố Hà Lan Stadthuis và nhà thờ trong một màu đỏ rực rỡ, qua sông là khu phố Tàu và Phố Hòa bình nối liền 3 tín ngưỡng khác nhau.

Ruộng bậc thang Banaue, Philippines 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Đây là những ruộng bậc thang được khắc trên các thung lũng, tại mỗi con dốc để tạo ra các cánh đồng trồng lúa trên một địa hình khắc nghiệt. Những ruộng bậc thang này giống như một bức tranh đẹp được điêu khác nổi bật trên nền trời xanh ngắt. Để leo lên những cánh đồng này du khách có thể đi men theo các lối mòn khá dễ dàng như đường đi bộ ven Bangaan Rice Terrace  và Batad Rice Terrace cả 2 đều mang cảnh quan tuyệt đẹp.

Old Greens Made New: Vườn bách thảo của Singapore 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Là di sản Thế giới UNESCO mới nhất của Đông Nam Á, Old Greens Made New được xây dựng ở Singapore vào năm 1859. Được thiết kế tạo cảnh quan theo phong cách Anh, vườn bách thảo này đã phát triển để trở thành nơi trưng bày cây cảnh đẹp nhất Đông Nam Á.

Hội An & Mỹ Sơn, Việt Nam 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

Hội An là một thị trấn thương mại ven sông cổ đại - vào thế kỷ 16, đây là một trong những trung tâm thương mại sầm uất nhất Việt Nam. Đến nay, Hội An vẫn bảo tồn được những con đường hẹp nhỏ cùng các dãy nhà theo kiến trúc cổ rất đặc biệt.

Mỹ Sơn là một quần thể đền thờ tôn giáo ở miền Trung Việt Nam, được xây dựng bởi triều đại Champa giữa thế kỷ thứ 4 và thế kỷ thứ 12. Sau hàng thế kỷ bị lãng quên, một số ngôi đền vẫn được bảo tồn tương đối tốt.

Nhà thờ của Philippines 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9

Sau hàng thế kỷ cai trị Philippines, Tây Ban Nha đã để lại cho quốc gia này bộ sưu tập các nhà thờ baroque. Ví dụ nhà thờ San Agustin , nhà thờ Paoay vẫn còn nguyên vẹn, bất chấp bom đạn thời Thế chiến II.

Thành phố cổ Pyu, Myanmar 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 10

Thành phố cổ Pyu - Halin, tàn dư cuối cùng của quốc gia Beikthano và Sri Ksetra hùng mạnh từng thống trị lưu vực sông Ayeyarwady vẫn lặng lẽ đứng như một minh chứng thầm lặng về nền văn minh rực rỡ của Myanmar cổ xưa.

Hàn Ly (Theo tripsavvy)