Khách Tây vặt trộm ngón tay tượng đất nung từ mộ Tần Thủy Hoàng

21/02/2018 19:01

Sau khi bị bắt giữ, Michael Rohana khai rằng do say xỉn nên đã có hành động vặt trộm ngón tay của bức tượng.

khách tây vặt trộm ngón tay tượng đất nung từ mộ tần thủy hoàng

Bức tượng hơn 2.200 năm tuổi trước và sau khi bị vặt ngón tay. Ảnh: SCMP

Cộng đồng mạng Trung Quốc đang rất phẫn nộ sau khi tượng đất nung có từ thời Tần Thủy Hoàng đã bị vặt ngón tay ở bảo tàng tại Mỹ. Vụ việc khiến nhiều người kêu gọi “tìm cho ra thủ phạm và trừng trị đích đáng”.

Bức tượng bị bẻ trộm ngón tay là một trong 10 bức tượng được Trung Quốc cho mượn để trưng bày trong Viện Franklin, tại Philadelphia, Mỹ, theo CNN ngày 20/2. Bức tượng trên thuộc Đội quân Đất nung của Tần Thủy Hoàng, có giá trị ước tính lên tới 4,5 triệu USD và được coi là "phần vô giá trong di sản văn hóa Trung Quốc".

 Video: NBC

Báo Mỹ cho biết sau qua trình điều tra, thủ phạm Michael Rohana, 24 tuổi, đã bị bắt giữ. Người này khai rằng do say xỉn nên đã có hành động xấu hổ trên. Bên cạnh 10 bức tượng kích thước như người thật, bảo tàng Pennsylvania còn trưng bày nhiều hiện vật quý từ thời nhà Tần, Hán.

Người này thú nhận, anh ta giữ ngón tay trong ngăn kéo bàn làm việc. Michael được thả vào 13/2 khi trả 15.000 USD tiền bảo lãnh, theo AFP.

Ngày 19/2, ông Wu Haiyun, giám đốc Trung tâm Xúc tiến Di sản Văn hóa Thiểm Tây, cơ quan cho mượn 10 bức tượng trên, lên án ban quản lý Viện Franklin đã "bất cẩn" với những vật trưng bày. "Chúng tôi yêu cầu chính phủ Mỹ nghiêm khắc trừng trị thủ phạm", ông Wu nói.

Giám đốc này cho biết trung tâm sẽ cử hai chuyên gia sang Mỹ để kiểm tra mức độ thiệt hại cũng như sửa chữa bức tượng, và nhấn mạnh sẽ yêu cầu bồi thường.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xem là phát hiện lịch sử quan trọng bậc nhất Trung Quốc. Đây là nơi thu hút đông đảo khách du lịch tới Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây.

Huyền Trang (TH)