Khách thương gia say xỉn, có hành vi sàm sỡ trên máy bay: Luật sư nói gì?

29/07/2019 17:34

Nếu hành khách chủ ý dùng tay chân/các bộ phận trên cơ thể xâm hại, sờ soạng, quấy rối tình dục người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

khách thương gia say xỉn, có hành vi sàm sỡ trên máy bay: luật sư nói gì?
Luật sư Đặng Văn Cường

Liên quan đến sự việc hành khách thương gia bị hãng Vietnam Airlines từ chối phục vụ vì lý do say xỉn, có dấu hiệu sàm sỡ người khác, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội cho biết, trước sự việc này cần làm rõ hành vi của người đàn ông này là có chủ ý hay vô ý.

Trường hợp nam hành khách có chủ ý trong câu chuyện dùng tay chân hay các bộ phận khác trên cơ thể mà tấn công tình dục người khác, xâm hại, sờ soạng người khác, quấy rối tình dục người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp thực hiện hành vi quấy rối tình dục trên máy bay, không những xâm hại đến danh dự nhân phẩm của nạn nhân mà còn xâm hại đến an ninh an toàn bay, bởi vậy nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định người đàn ông này có hành vi quấy rối tình dục trên máy bay như vậy có thể căn cứ vào quy định tại Khoản 1, Điều 5 của Nghị định 167/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh cực an ninh an toàn xã hội để xử phạt người đàn ông này với mức phạt từ 100.000 - 300.000 đồng.

khách thương gia say xỉn, có hành vi sàm sỡ trên máy bay: luật sư nói gì?
Vị khách thương gia bị tố có hành vi say xỉn, sàm sỡ nữ hành khách và nữ tiếp viên trưởng trên máy bay

Trong trường hợp sự việc ấy xảy ra trên máy bay, cơ quan chức năng có quyền căn cứ vào Khoản 5, Điều 24 của Nghị định 147/2013 để xác định hành vi của người này là gây mất trật tự trên tàu bay, có thể phạt từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng.

Với hành vi theo diễn biến như vậy, nếu xác định nam hành khách này có vi phạm, có thể áp dụng theo Nghị định 167 và Nghị định 147 để xử phạt hành chính với mức phạt cao nhất từ 7.000.000 - 10.000.000 đồng. Nếu hành vi đến mức nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh an toàn bay lúc đó có thể xử lí hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Đối với hành vi xâm hại tình dục mà nạn nhân đã thành niên chỉ có thể phạt hành chính, mức phạt không quá 300.000 đồng.

Đối với hành vi xâm hại gây mất trật tự trên máy bay, mức phạt theo Khoản 5, Điều 24 của Nghị định 147 không quá 10.000.000 đồng.

Đối với hành vi như đe dọa viên chức, công chức, thành viên tổ bay, hành khách... sẽ phạt từ 1.000.000 - 3.000.000 đồng. Hoặc hành vi gây rối, kích động người khác gây rối làm mất trật tự sẽ bị phạt từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng, nếu hành vi đó thực hiện trên máy bay sẽ phạt từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng.

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật đã được Nghị định 147 quy định vi phạm và có mức xử phạt cụ thể với từng hành vi.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, chiều 26/7, cơ trưởng chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines đã quyết định từ chối phục vụ một nam hành khách hạng thương gia vì người này “uống quá nhiều rượu” và “có hành động sàm sỡ và sờ vào hành khách nữ trên chuyến bay, sờ cả vào tiếp viên trưởng” (trích biên bản lập ngay sau khi vụ việc xảy ra).

Trong khi đó, nam hành khách bị tố sàm sỡ lại cho rằng do lên máy bay muộn giờ, gần giờ cất cánh nên luống cuống bị vấp ngã, tay bám vào thành ghế vô tình trượt vào người một nữ hành khách.

Về câu hỏi, với hành vi như trên có bị xử lý được vào tội quấy rối không, luật sư Cường phân tích, hiện nay Việt Nam không có tội quấy rối tình dục, cũng không có khái niệm pháp lý thế nào là quấy rối tình dục, mà chỉ có các tội danh như: quấy rối nơi công cộng, dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Trường hợp nếu nữ hành khách này đã đủ 16 tuổi rồi, xét về mặt xã hội là hành vi quấy rối tình dục, nhưng chưa có chế tài hành chính cụ thể để xử lí hành vi này, cũng không có chế tài hình sự về hành vi này.

Với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục người khác, người đã thành niên rồi chỉ có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 167 và mức phạt không quá 300.000 đồng.

“Đây là điểm trống của luật mà chế tài xử lý chưa thực sự đủ sức răn đe”, luật sư Cường nhìn nhận.

Đối với hành vi thực hiện trên máy bay mà gây mất trật tự như vậy, mức xử phạt cũng chỉ lên đến mức 10.000.000 đồng và có thể áp dụng các biện pháp như: hạn chế bay của người này trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuyết Nga