Khai khống lợn bị dịch, Chủ tịch xã cùng 3 thuộc cấp bị bắt giữ

07/11/2019 07:00

Chủ tịch xã Hải An (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) cùng 3 cán bộ đã bị bắt giữ để điều tra, làm rõ việc khai khống lợn bị dịch trục lợi.

Khai khống lợn bị dịch, Chủ tịch xã cùng 3 thuộc cấp bị bắt giữ 1
Chủ tịch xã Hải An cùng 3 thuộc cấp kê khai khống số lợn bị dịch để trục lợi hàng trăm triệu đồng (Ảnh minh họa)

Ngày 7/11, thông tin từ Công an huyện Hải Hậu (Nam Định) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với Chủ tịch xã và 3 cán bộ ở xã Hải An do liên quan đến việc khai khống lợn bị dịch tả lợn Châu Phi để trục lợi tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Cụ thể, Công an huyện Hải Hậu đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với ông Phạm Văn Đảm, Chủ tịch UBND xã Hải An; Đặng Văn Dương, cán bộ địa chính 2 (phụ trách nông nghiệp, nông thôn); ông Vũ Hữu Đính, cán bộ thú y và bà Đỗ Thị Tám, cán bộ tài chính xã. Riêng bà Tám được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang mang thai. Một trong số các bị cạn bị điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Trước đó, vào ngày 10/9, UBND huyện Hải Hậu nhận được phản ánh về việc xã Hải An đã làm sai thống kê để nhận tiền chênh lệch trong chi trả tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, UBND huyện Hải Hậu đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ. Kết quả ban đầu cho thấy, UBND xã Hải An khai khống số lượng, trọng lượng và chủng loại lợn mắc dịch của 146/201 hộ dân trong xã nhằm mục đích trục lợi kinh phí hỗ trợ thiệt hại của Nhà nước. Tổng trọng lượng khai khống là 8 tấn lợn nái, 20 tấn lợn thịt.

Theo báo cáo của UBND huyện Hải Hậu, số tiền hỗ trợ 50% được cấp phát đợt 1 theo hồ sơ đề nghị của UBND xã Hải An là hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó, số tiền sai lệch hơn 486 triệu đồng. Trước sự việc này, UBND huyện Hải Hậu đã chỉ đạo quyết liệt làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan; khẩn trương thu hồi, hoàn trả đủ số tiền hơn 486 triệu vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc Nhà nước huyện Hải Hậu.

Phát hiện sự việc có dấu hiệu phạm tội hình sự, UBND huyện Hải Hậu đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để thực hiện điều tra, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Phúc Tuấn