Khai thác đất cát có phép bị dân chặn xe, "cát tặc" lại vô tư tung hoành?

30/04/2021 17:16

Khai thác đất, cát trái phép diễn ra công khai, rầm rộ tại xã Sơn Tân, nhưng chính quyền khẳng định không có việc này.

Khai thác đất cát có phép bị dân chặn xe,

Một quả đồi gần như bị san bằng bởi việc khai thác đất trái phép. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Sơn Tân khẳng định địa bàn không có điểm khai thác đất, cát trái phép. Ảnh chụp ngày 26/4.

Khai thác trái phép từ lòng hồ đến núi

Những ngày cuối tháng 4, PV có mặt tại tuyến đường Cam Tân - Sơn Tân (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), nơi Báo Giao thông có nhiều bài viết về xe chở VLXD gây mất ATGT thời gian qua. Nhưng đến nay, PV không khó để bắt gặp nhiều xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải hoạt động phổ biến, thậm chí rầm rộ hơn trước.

Bám theo đoàn xe này, PV đến được hồ chứa nước Cam Ranh, khu vực Suối Cốc (xã Sơn Tân, Cam Lâm), một địa điểm phải đi ghe ra mới có thể quan sát được.

Tại đây, một ghe với 2 máy có vòi hút cát trực tiếp từ hồ lên. Sau khi hút được một lượng cát lớn, sẽ có một một ghe lớn xúc cát chở về nơi tập kết là khu vực chân cầu Valy. Một máy xúc luôn chờ sẵn, múc cát lên xe tải chở đi tiêu thụ.

Khai thác đất cát có phép bị dân chặn xe,

Bãi tập kết cát trái phép tại khu vực hồ Cam Tân

Qua tìm hiểu, đây là khu vực khai thác cát trái phép, hiện có 3 ghe hoạt động ngày đêm. Người trực tiếp đứng ra hút cát có biệt danh là "Tý đen" và người đứng sau các hoạt động khai thác trái phép này có biệt danh "Bảy Dần".

Dưới hồ, việc khai thác cát rầm rộ, còn trên những triền đồi, núi của xã Sơn Tân cũng sôi động không kém. Khu vực thôn Valy tấp nập xe tải 3,5 tấn nối đuôi nhau chở đất. Tiếng máy đào rền vang, múc những gầu đất khẩn trương đổ lên xe tải. Các xe chở đầy đất, có ngọn phóng như bay ra đường Cam Tân - Sơn Tân, về đường QL1.

Khai thác đất cát có phép bị dân chặn xe,

Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra công khai tại hồ chứa nước Cam Tân

Tìm hiểu được biết, khu vực đang khai thác đất trái phép là của một đầu nậu, tên "Bảy Thanh". Người đàn ông này có 5 xe tải 3,5 tấn chạy hàng ngày, một xe mỗi ngày có thể chở được hơn 20 chuyến.

Việc khai thác đất, cát trái phép công nhiên, rầm rộ là vậy, thế nhưng ông Tro Thu - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tân khẳng định: Bây giờ, trên địa bàn xã không còn một điểm khai thác đất, cát trái phép nào cả. Ông Thu cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, xã đã xử phạt 1 trường hợp vận chuyển khoáng sản trái phép không rõ nguồn gốc với số tiền 400.000 đồng. Cuối năm 2020, xã phối hợp với lực lượng công an tỉnh và huyện truy quét, bắt quả tang 1 trường hợp khai thác cát trái phép, đã lập biên bản, thu giữ tang vật và giao cho công an huyện Cam Lâm xử lý.

Dân chặn xe có phép, xe tặc vô tư tung hoành?

Khai thác đất cát có phép bị dân chặn xe,

Người dân chặn xe chở VLXD trên tuyến đường Cam Tân - Sơn Tân. Ảnh chụp ngày 22/4

Khai thác trái phép diễn ra rầm rộ nhưng không được xử lý triệt để, thế nên các xe chở VLXD được dịp tồn tại và tung hoành. Con đường liên xã Cam Tân - Sơn Tân oằn lưng gánh hàng trăm xe tải mỗi ngày. Người dân sống 2 ven đường cho hay, tuyến đường mới được nâng cấp cách đây 2 năm nay đã nát bươm.

Người dân nhiều lần kiến nghị chính quyền xã phải có hướng giải quyết việc khai thác đất trái phép, chạy hư đường, thế nhưng đến nay, việc cũng chẳng đến đâu. Và rồi, người dân cũng tự mình giải quyết. Nhiều lần họ đứng ra chặn xe, mắc võng cản đường, không cho xe chở đất đá chạy, thậm chí lấy dây xích cột bánh xe.

Trong khi tìm hiểu về việc này, liên hệ với PV, ông Trần Mạnh Đoàn - Giám đốc Công ty TNHH và dịch vụ Cát Khánh (Công ty Cát Khánh) cho biết, tất cả những xe bị người dân chặn là xe của công ty hoặc mua VLXD của công ty.

Theo ông Đoàn, doanh nghiệp được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép nạo vét lòng hồ Cam Tân và tận thu những sản phẩm nạo vét. Doanh nghiệp có giấy phép đàng hoàng, các xe chạy đều đăng ký biển số, tuyến đường, thời gian chạy, dưới sự giám sát của địa phương.

Về tuyến đường, trước khi tổ chức cho xe chạy, công ty có mời xã đi khảo sát hiện trạng nhưng xã không đi và nói rằng đó là đường do huyện quản lý. Đường khi bị hư hỏng, doanh nghiệp cũng tích cực sửa chữa, có hình ảnh chụp lại làm bằng chứng.

Khai thác đất cát có phép bị dân chặn xe,

Một người đàn ông lấy dây xích cột vào bánh xe, không cho xe chạy. Vụ việc diễn ra vào ngày 22/4. "Tất cả những xe bị người dân chặn là xe của công ty hoặc mua VLXD của công ty", ông Trần Mạnh Đoàn - Giám đốc Công ty TNHH và dịch vụ Cát Khánh cho biết

“Chúng tôi làm việc có giấy phép, giấy tờ hẳn hoi thì bị chặn không cho chạy, chúng tôi không thể làm ăn được cả tháng nay.

Trong khi xe cát tặc, đất tặc cứ lộng hành mà không ai xử lý. Tuyến đường này, không chỉ chúng tôi chạy mà còn các xe chở đất, cát trái phép, nhưng khi hỏng, lại đổ lên đầu chúng tôi hết, như vậy là không công bằng. Thời gian qua có 2 vụ TNGT trên đường, làm 3 người chết, đều là do xe của cát tặc, đất tặc gây ra, chúng tôi chưa hề để xảy ra mất ATGT”, ông Đoàn bức xúc nói.

Ông Nguyễn Võ Luân - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Tân lý giải, việc người dân chỉ chặn xe Công ty Cát Khánh có thể là do bị ghét. Việc chặn xe đang lưu thông trên đường chỉ có lực lượng CSGT, TTGT mới được phép, người dân chặn xe như vậy cũng là sai.

“Nhiều hôm nhóm người dân phản đối đưa cả người già, con trẻ, người say rượu ra đường chặn xe, rất nguy hiểm, Công ty Cát Khánh thời gian qua chỉ tưới nước có 2 lần trong ngày, đường hỏng cũng ít sửa, gây bụi, xe chạy với mật độ dày,”, ông Luân thông tin.

Khai thác đất cát có phép bị dân chặn xe,

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về việc các xe cát tặc, đất tặc chạy qua địa bàn xã, vị Phó chủ tịch UBND xã phân trần, việc chặn xe là thẩm quyền của lực lượng chức năng, xã không có thẩm quyền nên không làm gì được?

“Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại với người dân trong khu vực có tuyến đường đi qua. Có lẽ đây là biện pháp hữu hiệu nhất để giải tỏa những áp lực, bức xúc từ người dân cũng như doanh nghiệp trong suốt thời gian qua để ổn định tình hình”, ông Luân nói thêm

Quốc Nhựt