Khai trừ Đảng, buộc thôi việc nữ trưởng phòng ở Đắk Lắk "mượn" bằng cấp 3

23/10/2019 19:40

Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa ban hành các quyết định khai trừ Đảng, buộc thôi việc đối với nữ trưởng phòng mượn bằng cấp 3 của chị để thăng tiến.

Khai trừ Đảng, buộc thôi việc nữ trưởng phòng ở Đắk Lắk
Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thường gọi Trần Thị Ngọc Thảo, tên trong hộ khẩu Trần Thị Ngọc Thêm) - Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chiều 23/10, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử lý kỷ luật đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thường gọi Trần Thị Ngọc Thảo, tên trong hộ khẩu Trần Thị Ngọc Thêm) - Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Theo đó, sau khi xem xét các hồ sơ, văn bản liên quan và đề nghị của Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy, căn cứ các quy định của Đảng, của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp, Văn phòng Tỉnh ủy đã Quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng, buộc thôi việc đối với bà Sa.

Ngoài ra, Văn phòng Tỉnh ủy cũng cho biết, trong quá trình tổ chức rà soát lại hồ sơ cán bộ, công chức, ngày 6/10, bà Bùi Thị Thân, Phó Trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân đã có văn bản tường trình, tự giác báo cáo lãnh đạo Văn phòng việc Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông của bà là không hợp pháp. Sau đó, Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành xác minh, rà soát hồ sơ và chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với bà Bùi Thị Thân theo thẩm quyền.

Ngày 10/10/2019, Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy đã chỉ đạo Chi bộ Hành chính, Tiếp dân, Lưu trữ tổ chức kiểm điểm đảng viên và đề nghị hình thức xử lý đảng viên vi phạm. Sau khi xem xét, ngày 23/10, Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đảng đối với bà Bùi Thị Thân bằng hình thức Cảnh cáo. Cùng ngày, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức họp, xem xét và thống nhất ban hành Quyết định cách chức Phó Trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân đối với bà Bùi Thị Thân theo quy định.

"Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành thu thập, nghiên cứu các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức về việc tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ và kết nạp đảng viên đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa và bà Bùi Thị Thân. Căn cứ kết quả rà soát, xác minh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sẽ báo cáo, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy xử lý vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Sau khi có kết quả xử lý của cấp có thẩm quyền, Văn phòng Tỉnh ủy sẽ tiếp tục thông tin đầy đủ đến cán bộ, đảng viên, nhân dân và các cơ quan thông tấn, báo chí", Công văn của Văn phòng Tỉnh ủy nêu rõ.

Trước đó, như Báo Giao thông đã phản ánh, tháng 8/2019, Tỉnh ủy nhận được đơn tố cáo nặc danh đối với trường hợp của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy sử dụng bằng cấp 3 của chị gái để đi học Trung cấp, học Đại học. Sau đó, vào làm kế toán tại Nhà khách Tỉnh ủy, rồi qua làm kế toán tại Văn phòng Tỉnh ủy. Sau đó, được bổ nhiệm phó phòng, trưởng phòng Quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ban tổ chức Tỉnh ủy đã chỉ đạo, giao Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ tiến hành thẩm tra xác minh. Qua quá trình thẩm tra xác minh, gặp làm việc với bà Ái Sa, nội dung tố cáo là đúng sự thật. Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973) đã thừa nhận tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975, tên thường gọi, còn tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm). Bà Ái Sa là chị gái ruột của mình, đang công tác tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, từ tháng 2/1999- 5/2002, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tức Thảo, Thêm) đã lấy bằng cấp 3 của chị gái với tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để xin vào làm nhân viên hợp đồng tại Xí nghiệp Chế biến cà phê (thuộc Công ty XNK 2-9). Vào làm một thời gian, bà Thảo xin đi học Trung cấp kế toán tại trường Trung học thương mại Trung ương 2 với tên theo bằng cấp 3 của chị gái là Trần Thị Ngọc Ái Sa. Sau khi tốt nghiệp, năm 2002 đến 2005, bà Thảo xin làm kế toán tại Khách sạn Bạch Mã (TP Buôn Ma Thuột).

Tháng 5/2005 bà Thảo được nhận về làm kế toán tại Nhà khách Tỉnh ủy. Năm 2007, bà Thảo được đưa lên phụ trách kế toán Nhà khách Tỉnh ủy. Tháng 10/2007, bà Thảo được bổ nhiệm làm kế toán trưởng của Nhà khách. Đến tháng 10/2009, bà Thảo được chuyển về làm kế toán phòng Quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy. Năm 2013, bà được bổ nhiệm Phó phòng Quản trị. Năm 2016 thì bổ nhiệm Trưởng phòng Quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy. Cùng lúc làm kế toán tại Nhà khách Tỉnh ủy (từ năm 2005 -2009) bà Thảo đi học Đại học từ xa tại trường Đại học Đà Nẵng, Chuyên ngành Kế toán.

N. Hùng