Khám nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh phát hiện nhiều súng, đạn

05/09/2019 09:24

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn tại nhà bị can Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng.

Keyword đầu tiên có dấu
Bị can Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011)

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Đà Nẵng; chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 21 bị can.

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có bị can Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2006 - 2011) và bị can Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng (giai đoạn 2011 - 2014), cùng bị đề nghị truy tố về các tội danh "Vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo kết luận điều tra, quá trình cơ quan CSĐT khám xét chỗ ở của bị can Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011), cảnh sát đã phát hiện và thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn và 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ. Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã giám định và ban hành kết luận, xác định 5 khẩu súng và 18 viên đạn thu giữ được không phải là vũ khí quân dụng.

Theo kết luận điều tra, các bị can trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Vũ "nhôm" cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục ngàn tỉ đồng.

Trong thời gian từ năm 2002 - 2017, Vũ "nhôm" đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn Tp. Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND Tp. Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến với cương vị là Chủ tịch UBND thành phố, được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn Tp. Đà Nẵng đã có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn Tp. Đà Nẵng cho Vũ "nhôm" trái quy định của pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

Theo kết luận điều tra, số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước trong cả 2 tội danh là gần 20.000 tỉ đồng.

Văn Huế