Khám phá mới về hố đen siêu lớn trong vũ trụ

15/03/2021 18:52

Các hố đen siêu lớn có thể được hình thành bởi các vật thể tối.

khám phá mới về hố đen siêu lớn trong vũ trụ

Hố đen - ảnh minh họa.

Mặc dù quá trình hình thành siêu hố đen vẫn còn là một ẩn số đối với các nhà nghiên cứu, rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của hố đen đã đượcđưa ra. Một trong số đó là chúng được tạo thành bởi những vụ nổ của các ngôi sao khổng lồ trong vũ trụ sơ khai.

“Siêu hố đen có thể được tạo thành bởi các vật thể tối” – nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế, được công bố trên tạp chí Monthly Notices của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia, cho biết.

Nghiên cứu này đã kiểm tra sự tồn tại có thể của cái gọi là “lõi thiên hà ổn định”, được cấu tạo bởi các vật chất tối và được bao quanh bởi những vầng sáng hào quang của cùng một loại vật chất.

Các nhà khoa học gợi ý rằng trung tâm của những cấu trúc siêu đặc này có thể bị dồn nén mạnh tới mức tạo ra được siêu hố đen.

“Kịch bản hình thành mới này có thể đưa ra lời giải thích tự nhiên về cách hố đen siêu lớn được hình thành trong vũ trụ sơ khai...” – Carlos R. Arguelles, nhà nghiên cứu tại Đại học Universiad Nacional de La Plata của Argentina và Trung tâm quốc tế về vật lý thiên văn tương đối tính (ICRANet), cho biết.

Mô hình do nhóm nghiên cứu quốc tế nói trên tạo ra cũng tiết lộ khả năng những vầng hào quang nhỏ hơn có thể biến thành những thiên hà nhỏ với các hạt nhân trung tâm là các vật thể tối.

“Chúng tôi lần đầu tiên đã chứng minh được rằng sự phân bố những vật thể tối kèm hào quang bao quanh, có thể hình thành trong một khuôn khổ của vũ trụ và duy trì sự ổn định trong suốt thời gian tồn tại của không gian bao la.” – Ông Carlos R. Arguelles lưu ý.

Bởi nguồn gốc của những hố đen vũ trụ vẫn là một ẩn số, các nhà nghiên cứu cũng đang phải vật lộn để tìm ra cách thức mà những hố đen có khối lượng to hơn mặt trời 10 tỷ lần được hình thành như thế nào.

Nhóm thực hiện nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện mới của họ có thể giúp ích cho việc tìm hiểu sâu hơn về những hố đen siêu lớn và trả lời câu hỏi liệu trung tâm của những thiên hà không hoạt động, bao gồm cả Dải Ngân hà mà con người đã biết, có thể đóng vai trò như nơi chứa đựng những vật thể tối hay không.

Linh Trần