Thứ Tư, 29/01/2020 04:00:55 Hotline: 0901 514 799

Khám phá thành phố ma lớn nhất thế giới

05/09/2019 00:55

Được thiết kế và xây dựng cho hơn một triệu người sống, thành phố Ordos với mơ ước trở thành một thành phố trẻ trung, hiện đại và năng động của của khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. Tiếc thay, chưa kịp hoàn thiện, đô thị tương lai này hiện gần như trống rỗng với chỉ có 2% các tòa nhà được lấp đầy, phần còn lại đa số bị bỏ hoang khiến Ordos trở thành một thành phố “ma” lớn nhất thế giới.

Keyword đầu tiên có dấu

Thành phố Ordos là thành phố nằm gần sa mạc Ordos và đây là một trong những thành phố chính của Nội Mông. Khu vực này nổi tiếng với dân số mở rộng nhanh chóng và các khu vực đô thị đang phát triển - khu vực Nội Mông có GDP cao hơn Bắc Kinh.

Chính vì vậy một tập đoàn các nhà phát triển bất động sản đã lên kế hoạch xây dựng một trung tâm đô thị mới ngay bên ngoài thành phố Ordos hiện tại vào năm 2003. Các nhà phát triển bất động sản hy vọng khu vực mới Kangbashi, Ordos này sẽ trở thành viên ngọc trong tương lai.

Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được sự phát triển mới này sẽ nhanh chóng sụp đổ như thế nào. Thời hạn không được đáp ứng, nhiều khoản vay không được trả, và các nhà đầu tư đã rút tiền trước khi dự án có thể hoàn thành - để lại toàn bộ đường phố cùng các tòa nhà chưa hoàn thành. Chi phí vô lý, dịch vụ chưa hoàn thiện nên không đáp ứng được nhu cầu của người dân, do đó ngay cả những khu căn hộ đã hoàn thành cũng trở nên khó bán trong thành phố mơ ước này. Rất nhiều người đã chuyển đến Kangbashi cũng bỏ nhà cửa và rời khỏi thành phố ma.

Keyword đầu tiên có dấu

Trong khi một số tòa nhà đang xây dựng dở và dự án gần như bị “đắp chiếu” thì những tòa nhà đã xây xong cũng bắt đầu giảm giá mạnh. Giá nhà ở thông thường ở Kangbashi đã giảm từ 3,300 USD (76 triệu VND) xuống 1400 USD (32 triệu VND) mỗi mét vuông chỉ trong 5 năm qua.

Hiện, quận Kangbashi được lên kế hoạch để chứa một khoảng hơn triệu người, nay là nơi sinh sống của 20.000 người. Để lại 98% diện tích của thành phố rộng 355 km2 đang được xây dựng dở dang hoặc bị bỏ hoang hoàn toàn.

Keyword đầu tiên có dấu

Các nhà báo và nhiếp ảnh gia đã đến chụp được những con đường vắng của Kangbashi với hàng dãy các khu chung cư bị bỏ hoang hầu như không có một bóng người.

Thành phố Ordos còn có cả sân bay Eerduosi mới được xây dựng. Mặc dù rất sang trọng và hiện đại, sân bay này gần như không có hành khách đến, đi.

Cả tòa nhà được bố trí với đài phun nước và giỏ hoa treo, cửa hàng cà phê sang trọng và thang cuốn dưới ánh sáng rực rỡ trong sắc thái của màu xanh lá cây nhưng vô cùng vắng lặng. Sân bay rộng rãi, sáng sủa, hiện đại chỉ lác đác vài chiếu xe nằm im lặng và hầu như không có người.

Keyword đầu tiên có dấu

Toàn cảnh thành phố “ma” mới thật sự u ám khi toàn bộ các tòa nhà cao tầng, khu chung cư đang xây dựng dở đều bị đình lại hoặc nằm trong tình trạng bị bỏ hoang ngổn ngang...

Keyword đầu tiên có dấu

Trung tâm thành phố Ordos với một loạt các tòa tháp hoang phế, các tòa nhà văn phòng màu xám, khu căn hộ và trung tâm mua sắm sơn màu rực rỡ… Hầu hết đều gần như trống rỗng, không có người.

Keyword đầu tiên có dấu

Nhà thờ Hồi giáo gần trung tâm thành phố, một cấu trúc lập thể hiện đại được hình thành từ những khối đá trắng rất tráng lệ. Tuy nhiên, có vẻ như nhà thờ chưa bao giờ được sử dụng. Nhìn qua các cửa kính, hầu như không có gì bên trong và các cánh cửa vẫn được bọc nilon, như thể mới ra khỏi nhà kho và được vội vã lắp ráp.

Keyword đầu tiên có dấu

Đi về phía nam thành phố là một quảng trường khá rộng với bức tượng 2 con ngựa khổng lồ, có lẽ đây là nơi ấn tượng nhất trong các di tích của Kangbashi. Ngoài những con ngựa, quảng trường trung tâm rộng lớn được lát gạch màu sáng và như ở mọi nơi, nó vẫn không có một bóng người.

Keyword đầu tiên có dấu

Các khu chung cư và tòa nhà văn phòng được thiết kế theo mọi hướng với sự liên kết đối xứng giữa các khối nhà cùng các công trình kiến trúc đáng chú ý nhất của Kangbashi nằm dọc theo con đường của Quảng trường Thành Cát Tư Hãn.

Keyword đầu tiên có dấu

Dọc phía bên tay trái, một tòa nhà kỳ lạ, hình dạng của nó được cho là lấy cảm hứng từ một hình thức mũ nón truyền thống của người Mông Cổ. Có lẽ đây là nhà hát của thành phố, nhưng chưa từng được đưa vào sử dụng.

Còn đây là tòa nhà thư viện và bên cạnh nó là Bảo tàng Ordos cả 2 đều được thiết kế và xây dựng rất ấn tượng nhưng cũng như tất cả những công trình đẹp đẽ, mới mẻ ở đây, chúng đều chưa từng được đưa vào sử dụng và gần như không có một bóng người nào xung quanh.

Keyword đầu tiên có dấu

Hàn Ly (Theo gizmodo)