Khẩn cấp: Nguy cơ vỡ đập thủy điện 13 triệu m3 ở Đắk Nông

09/08/2019 06:16

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có công điện khẩn về ứng phó nguy cơ vỡ đập công trình hồ thủy điện Đắk Kar.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Vỡ đập thủy điện Đắk Kar, Tây Nguyên sẽ tan hoang (ảnh minh họa: Ngọc Hùng)

Tối 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Bộ Công Thương.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar, xã Hưng Bình, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng.

Đặc biệt trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm-100mm/24h, có nơi trên 100mm). Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Cùng với đó là theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả và tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai

Trả lời Báo Giao thông ông Phạm Quang Vượng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) xác nhận: “Hiện thủy điện Đắk Kar (thuộc xã Hưng Bình và Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp) đang trong quá trình thi công nhưng van kĩ thuật bị kẹt không thể xả nước. Trong khi đó, những ngày qua trên địa bàn huyện xuất hiện mưa lớn, mực nước trên lòng hồ thủy điện dâng cao, nhưng van không quay lên được gây lo lắng vỡ đập”.

“Chiều 8/8 đơn vị đã đi kiểm tra. Tình hình hiện tại vẫn đang trong tầm kiểm soát do trên địa bàn đã ngớt mưa. Tuy van xả tràn bị kẹt, nhưng rất may đường ống áp lực bị vỡ nên đã giải phóng một lượng lớn nước, mực nước trong hồ đã giảm xuống 1m”, ông Vượng cho hay.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, ba tỉnh Bình Phước, Đắk Nông và Lâm Đồng đã di dời hơn 300 hộ dân đang sinh sống tại khu vực hạ du. Tuy nhiên, nếu trường hợp bị vỡ đập, hàng ngàn hộ dân phía hạ du sẽ bị ảnh hưởng.

Văn Tư