Kháng cáo bất thành, Vũ Văn Tiến chính thức nhận án tử

18/07/2016 16:44

TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án tử hình với Vũ Văn Tiến và 16 năm tù với Trần Đình Thoại.

Kháng cáo bất thành, Vũ Văn Tiến chính thức nhận án tử 1

Vũ Văn Tiến bị tuyên y án tử hình

Chiều 18/7, HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác toàn bộ kháng cáo của Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại. HĐXX tuyên y án tử hình với Vũ Văn Tiến và mức án 16 năm tù với Trần Đình Thoại cùng về tội giết người, cướp tài sản trong vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước.

Về kháng cáo của gia đình bị hại, đề nghị tăng hình phạt lên mức tù chung thân với Thoại, HĐXX cho rằng không có căn cứ để tăng án với Thoại. Ngoài ra, gia đình bị hại đề nghị xử lý hình sự bà Trần Thị Trinh dì của Nguyễn Hải Dương về tội không tố giác tội phạm, HĐXX cũng cho rằng chưa có căn cứ để xử lý hình sự bà Trinh.

Trước đó tại phần tranh luận, luật sư của Tiến đề nghị HĐXX không áp dụng hai tình tiết định khung tăng nặng với Tiến là giết người mang tính chất dã man và côn đồ. Vì Tiến bị Dương khống chế về mặt tinh thần, có 5 lần muốn bỏ về nhưng bị Dương đe dọa buộc phải cùng thực hiện hành vi sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ.

Luật sư của Thoại cũng nêu quan điểm, không có căn cứ kết luận Thoại đồng ý với Dương về việc giết người, và cũng hoàn toàn không có căn cứ Thoại đồng ý với Dương các mức giết nhiều người, giết trẻ em, giết người mang tính chất côn đồ...

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ trong vụ án, các ý kiến bị cáo, luật sư, gia đình bị hại, HĐXX nhận định Vũ Văn Tiến là đồng phạm đắc lực cho Dương đến cùng, không có Tiến giúp sức thì Dương không thể giết 6 người trong gia đình nạn nhân. Tính chất hậu quả mà hành vi của Tiến gây án là tàn ác, không có khả năng cải tạo như bản án sơ thẩm đã nhận định. HĐXX phúc thẩm cho rằng, bị cáo Tiến kháng cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới, nên không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt tử hình cho Tiến.

Về phía bị cáo Thoại, được Dương rủ đi cướp thì đồng ý ngay và đã đến hiện trường gây án. Thoại biết rõ kế hoạch hành động của Dương, nhưng vì lý do khách quan nên hôm sau không thực hiện cùng Dương nữa. Luật sư bào chữa cho rằng, không có căn cứ áp dụng tình tiết định khung tăng nặng với Thoại. HĐXX cũng nhận định, bớt tình tiết này cũng không làm giảm bớt hành vi nghiêm trọng của Thoại. Do đó, HĐXX tuyên giữ nguyên mức hình phạt 16 năm tù với Thoại.

Nguyễn Hải Dương do không có đơn kháng cáo, nên tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm tử hình đối với Dương.

Sau khi tuyên án, HĐXX cũng thông báo Tiến còn cơ hội viết đơn xin Chủ tịch nước tha tội chết.

>>> Xem thêm clip: