Khẳng định vai trò của nữ giới ngành kĩ thuật trong lĩnh vực giao thông

23/06/2020 15:46

Hiện có nhiều nhà sư phạm mẫu mực, các nhà khoa học giỏi, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực KHKT giao thông vận tải.

Khẳng định vai trò của nữ giới ngành kĩ thuật trong lĩnh vực giao thông 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh vai trò quan trọng của cán bộ, nhà khoa học, các chuyên gia nữ ngành kĩ thuật trong lĩnh vực GTVT

Sáng nay (23/6), Đại sứ quán Australia đã phối hợp với trường Đại học GTVT tổ chức Lễ kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ ngành kĩ thuật 23/6.

Chúc mừng các nữ cán bộ, giảng viên, sinh viên nhân lễ kỷ niệm, Giáo sư Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng trường Đại học GTVT cho biết, trường Đại học GTVT luôn ủng hộ, dành những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của nữ giới trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

Hiện trường đang đào tạo khoảng 4.000 sinh viên nữ trên khoảng 20.000 sinh viên các hệ và hơn 200 cán bộ, giảng viên, nhân viên nữ trên 800 CBVC, giảng viên nhà trường đảm nhận công tác giảng dạy, nghiên cứu…

Nhiều người là các nhà sư phạm mẫu mực, các nhà khoa học giỏi, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực KHKT giao thông vận tải.

“Tôi tin tưởng rằng tấm gương của các nhà khoa học nữ, các nữ chuyên gia sẽ là nguồn động viên, là cảm hứng quan trọng để những thế hệ nữ sinh viên, cán bộ, chuyên gia ngành GTVT ngày nay vươn lên thành công trong sự nghiệp, thành công trong cuộc sống”, Giáo sư Nguyễn Ngọc Long nói.

Bà Rebecca Bryant, Phó đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Chương trình Aus4Transport là Chương trình viện trợ không hoàn lại của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia dành cho Chính phủ Việt Nam thông qua các dự án nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, qua đó thu hút được nhiều nguồn tài chính hơn từ thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, còn nhằm đảm bảo nam giới và nữ giới bình đẳng trong tiếp cận lợi ích và giải quyết các vấn đề giao thông.

“Chúng ta phải quan tâm vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc thiết kế hệ thống giao thông tại Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn và thuận tiện cho tất cả mọi người. Hy vọng với sự hợp tác giữa Chương trình Aus4Transport và Bộ GTVT, trường Đại học GTVT, con đường và lộ trình phát triển nghề nghiệp ngành kĩ thuật sẽ thuận lợi hơn”, bà Phó đại sứ nhấn mạnh.

Khẳng định vai trò của nữ giới ngành kĩ thuật trong lĩnh vực giao thông 2
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Phó đại sứ Australia Rebecca Bryant, Giáo sư Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng trường Đại học GTVT cùng các giảng viên, chuyên gia ngành kĩ thuật lĩnh vực GTVT tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, với mục tiêu xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ nữ cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong điều kiện phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, ngành GTVT luôn đề cao vai trò phụ nữ trong các cơ quan, đơn vị và trong lĩnh vực quản lý của Bộ GTVT, hướng đến mục tiêu chung là "nâng cao trình độ mọi mặt và đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ; thực hiện tốt bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển tài năng..."

Để thực hiện được điều này, Bộ GTVT đã ban hành Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ GTVT giai đoạn 2016 - 2020 với 7 mục tiêu cụ thể. Sau một thời gian triển khai kế hoạch, công tác cán bộ nữ đã từng bước thu được kết quả tích cực và xây dựng được đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ có trình độ cao hơn trước.

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật do nữ chủ trì hoặc tham gia đạt kết quả tốt; nhiều sáng kiến được áp dụng vào SXKD, giảng dạy ở nhà trường. Tỷ lệ nữ giữ chức vụ lãnh đạo chiếm 14,4%. Các đơn vị có từ 30% công chức, viên chức và người lao động là nữ đều có ít nhất 1 nữ lãnh đạo.

Thứ trưởng Đông cũng cho hay, trong quá trình triển khai kế hoạch hành động trên, Bộ GTVT đã nhận được nhiều hỗ trợ từ phía Chính phủ Australia; trong đó thông qua chương trình Aus4Transport đã tài trợ đào tạo, nâng cao năng lực lồng ghép bình đẳng giới.

“Bộ GTVT mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Australia trong các chương trình hợp tác lồng ghép bình đẳng giới, phát huy tiềm năng giới trong thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, các hỗ trợ kỹ thuật.”, Thứ trưởng Đông bày tỏ mong muốn.

Khẳng định vai trò của nữ giới ngành kĩ thuật trong lĩnh vực giao thông 3
Trường Đại học GTVT và Chương trình Aus4Transport tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động “Đánh giá công nghệ dầm cánh rộng áp dụng cho các dự án hạ tầng giao thông ở Việt Nam”

Chương trình Aus4Transport nhằm mục đích hỗ trợ và cải thiện công tác phát triển hạ tầng giao thông cho 3 ngành: đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Mục tiêu của Chương trình là nhằm tăng đầu tư vào hạ tầng GTVT của Việt Nam, từ đó cải thiện mạng lưới giao thông trên cả nước, hỗ trợ giảm nghèo và phát triển kinh tế.

Chương trình Aus4Transport luôn đảm bảo nam giới và nữ giới được tiếp cận như nhau lợi ích từ việc tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Đây là chương trình ủng hộ mạnh mẽ nữ giới trong ngành giao thông và vận động họ đi theo con đường sự nghiệp STEAM (khoa học, công nghệ, kĩ thuật, nghệ thuật và toán học).

Nhân dịp này, trường Đại học GTVT và Chương trình Aus4Transport đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động “Đánh giá công nghệ dầm cánh rộng áp dụng cho các dự án hạ tầng giao thông ở Việt Nam”. Hoạt động này nhằm hướng tới việc thiết kế các thông số kĩ thuật, xây dựng sổ tay về vận hành và bảo trì dầm bê tông cốt thép dự ứng lực đơn giản, chi phí thấp.

Kỳ Nam