Khánh thành tổ hợp điện mặt trời và điện gió lớn nhất nước ở Ninh Thuận

27/04/2019 15:20

Tổng sản lượng khai thác của tổ hợp năng lượng này đạt 950 triệu - 1 tỷ kWh điện mỗi năm...

Khánh thành tổ hợp điện mặt trời và điện gió lớn nhất nước ở Ninh Thuận 1
Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió lớn nhất nước vừa đi vào vận hành

Ngày 27/4, tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam tổ chức khánh thành và vận hành vận hành tổ hợp trang trại năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam (giai đoạn 1). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group cho biết: Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng này đạt 950 triệu - 1 tỷ kWh/năm. Trong đó, nhà máy điện mặt trời có công suất 204 MW, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/năm. Đây cũng là tổ hợp năng lượng tái tạo lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Tổ hợp này sẽ được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm.

Khánh thành tổ hợp điện mặt trời và điện gió lớn nhất nước ở Ninh Thuận 2
​​​​​​17/45 trụ đã hoàn thành, vận hành sản xuất điện

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận chia sẻ: Ninh Thuận được Chính phủ xác định là Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước theo Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 31/8/2019 về thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giai đoạn 2018-2023.

Khánh thành tổ hợp điện mặt trời và điện gió lớn nhất nước ở Ninh Thuận 3
Hệ thống năng lượng mặt trời

Tính đến nay, Ninh thuận có 19 dự án điện gió đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực. Trong đó có 16 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; quyết định chủ trương đầu tư với quy mô công suất khoảng 1.154MW và tổng vốn đăng ký xấp xỉ 37.000 tỷ đồng. Cụ thể, 12 dự án điện gió được phê duyệt, hiện có 4 dự án hoàn thành trong năm 2018 và 6 dự án đang triển khai xây dựng.

Hiện tỉnh Ninh Thuận đang tập trung đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư được hưởng ưu đãi theo khung quy định của Chính phủ.

Khánh thành tổ hợp điện mặt trời và điện gió lớn nhất nước ở Ninh Thuận 4
Phó Thủ tướng bấm nút khánh thành tổ hợp năng lượng tái tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, biểu dương những nỗ lực của địa phương, nhà đầu tư đã phối hợp chặt chẽ, khắc phục nhiều khó khăn để nhanh chóng đưa công trình vào vận hành.

Công trình này là một trong những minh chứng với thế giới về quyết tâm của Việt Nam trong nỗ lực phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Công trình cũng thể hiện sự đồng bộ, hợp tác giữa doanh nghiệp và địa phương trong việc triển khai các công trình nhằm phục vụ cho sự phát triển của đất nước, lợi ích của cộng đồng...

Mai Huyên