Khashoggi rơi vào tầm ngắm của Thái tử Saudi từ 3 năm trước

27/10/2018 09:01

Một cố vấn hoàng gia Arab Saudi cho biết, Thái tử Saudi đã không thích ông Khashoggi từ năm 2015.

Khashoggi rơi vào tầm ngắm của Thái tử Saudi từ 3 năm trước 1

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman (trái). Trong ảnh góc dưới bên phải: Bender gặp Hoàng tử Alwaleed tại Thụy Sĩ năm 2015, thời điểm mà Khashoggi tiết lộ với Bender về cảnh báo của MbS

Doanh nhân Canada Alan Bender, người làm cố vấn cho nhiều hoàng gia ở Trung Đông trong 15 năm qua cho hay, sự mâu thuẫn giữa Thái tử Mohammed bin Salman (MbS) và Hoàng tử Alwaleed bin Talal đã khiến Jamal Khashoggi rơi vào tầm ngắm của Mohammed.

Bender nói với DailyMail rằng, “Khashoggi nói với tôi rằng, khi ông ấy đang sống ở Arab Saudi thì đừng bao giờ tiết lộ về những điều tôi chuẩn bị nói ra đây. Bây giờ, ông ấy đã không còn nữa, nên tôi mới tiết lộ điều này”.

Năm 2015, Hoàng tử Alwaleed, lúc đó được cho là  thành viên hoàng gia giàu có nhất Arab Saudi và là một nhà đầu tư lớn trong một loạt các tập đoàn công nghệ khổng lồ, đã tuyển dụng Khashoggi làm gương mặt đại diện của Al Arab, đài truyền hình mới của ông có trụ sở tại Bahrain.

Ông Khashoggi từng tiết lộ với Bender rằng, ông ấy đã nhận được một tin nhắn từ Thái tử nói rằng, “tôi sẽ theo dõi để xem miệng của ông” (ám chỉ cơ quan ngôn luận sắp được ra mắt của ông Alwaleed).

"Nhà báo đã nói rằng, tin nhắn được gửi tới ông là để đưa ra cảnh báo cho Hoàng tử Alwaleed, khi đó đang có chuyến công tác tại Thụy Sĩ", Bender cho biết.

Vị cố vấn người Canada kể rằng, lúc đó Khashoggi đã khuyên Alwaleed rằng, "việc ngài gia tăng ảnh hưởng về truyền thông sẽ gây mâu thuẫn với lợi ích của Thái tử MbS". Nhưng Hoàng tử Alwaleed đã bỏ qua lời khuyên vì cho rằng, đài truyền hình này vượt ngoài tầm kiểm soát của Saudi.

Alwaleed ra lệnh cho Khashoggi tiến hành các kế hoạch ra mắt đài truyền hình vào ngày 1/2/2015. Tuy nhiên, cơ sở này đã bị đóng cửa chỉ trong vòng vài giờ theo lệnh của Thái tử Mohammed, ông Bender cho biết.

Vị cố vấn cũng khẳng định rằng, vụ việc năm 2015 đã khiến Khashoggi trở thành kẻ thù trong tâm trí của Thái tử Mohammed và gieo mầm gây ra vụ thảm sát nhà báo vào đầu tháng này.

Thùy Dương (Theo Dailymail)