Khẩu chiến Nhân vật của năm: Putin hay Trump?

31/12/2016 14:23

Tổng thống Nga Vladimir Putin được Forbes bầu chọn là Nhân vật của năm.

Khẩu chiến Nhân vật của năm: Putin hay Trump? 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin được Forbes bầu chọn là Nhân vật của năm. Ảnh: The Guardian.

Forbes đưa ra bảng danh sách bình chọn nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới 2016, với kết quả đứng đầu Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong khi tạp chí Time lại chọn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ở vị trí số 1. Dư luận và truyền thông có một “cuộc khẩu chiến bất phân thắng bại” xung quanh vấn đề này.

“Donald Trump: Người viết lại các quy tắc của chính trị Mỹ”

Mặc dù phải đến 20/1/2017, ông Donald Trump mới chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, song cả Financial Times và tạp chí Time đều dành những lời có cánh cho Tổng thống đắc cử. “Cuộc bầu cử làm nên tên tuổi Donald Trump có thể xem là độc nhất vô nhị ở nước này”, tờ Financial Times viết.

Donald Trump đã “lội ngược dòng ngoạn mục” trước những dự báo chiến thắng trước đó của truyền thông Mỹ dành cho đối thủ của ông - cựu Ngoại trưởng dày dặn kinh nghiệm chính trường Hillary Clinton. Nhưng không, Trump đã thắng, đó là một chiến thắng gây bất ngờ cho cả những người nhận thức chính trị mờ nhạt nhất. Hóa ra người sai không phải là Trump, “hầu như tất cả mọi người đã sai”, Financial Times viết.

Xem thêm video:

Nguồn tin trên cho rằng, ông Trump có thể nhìn thấy rất xa con đường ông ấy có thể đi. Nhìn vào sự nghiệp của ông, từ các sàn bất động sản ở Manhattan những năm 1970 cho đến những bước đột phá ở hệ thống các sòng bạc, sân golf và cả hãng hàng không, rồi dần dần được xem là một “nhân vật truyền hình thực tế”. Có thể thấy, Trump là người đàn ông có tính linh hoạt rất cao, đồng thời cũng chứng minh ông là một người đa tư tưởng.

Trong khi tạp chí Time nhận định: Giới trí thức nhìn Trump với ánh mắt coi thường, xem ông như một “ông bầu giàu có đứng sau ánh đèn sân khấu”. Nhưng họ không hiểu rằng, những gì mà dư luận bàn tán, chỉ trích, thậm chí thái độ khinh thị của họ đã đem lại sức mạnh cho Trump. Trong suốt nhiều năm,  chính sự thiếu tôn trọng, những trang báo lá cải… đã khiến ông Trump trở nên gần gũi với người dân hơn.

Khẩu chiến Nhân vật của năm: Putin hay Trump? 2

Tạp chí Time có bài viết khẳng định, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xứng đáng là nhân vật của năm.

Bất chấp những thị phi đồn đoán, video cáo buộc “tấn công tình dục phụ nữ”, Trump vẫn thắng vang dội trước Clinton. Ông tập trung vào các quyền lợi liên bang cho người nghèo, mức thuế áp với Trung Quốc, việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong suốt chiến dịch tranh cử. Trong bối cảnh một quốc gia đang có quá nhiều vấn đề cần quan tâm, ông Trump chỉ ra rằng, bản năng dân tộc sẽ không bao giờ chết và lôi kéo sự tập trung của quần chúng về phía mình. “Điểm khởi đầu cho sự nghiệp chính trị thành công chính là hàng chục triệu phiếu bầu - thước đo minh bạch nhất trong chính trị”, Time viết. Và Trump đã thuyết phục được đa số cử tri Mỹ ở các bang tin rằng ông sẽ là lựa chọn tốt nhất để mang lại sự thay đổi cho nước Mỹ.

Với tất cả những lý do đưa ra, tạp chí Time khẳng định, ông Trump xứng đáng trở thành Nhân vật của năm 2016.

Vladimir Putin người tháo ngòi nổ điểm nóng

Trong khi đó, The Guardian phản đối việc trao tặng danh hiệu Nhân vật của năm cho Donald Trump. Tờ báo Anh coi đây là lựa chọn sai lầm và người xứng đáng cho vị trí này phải là Tổng thống Nga Putin.

Jonathan Fridland, tác giả bài báo trên The Guardian cho rằng: Trong bối cảnh thế giới đầy biến động như chiến sự Aleppo (Syria), bầu cử Mỹ hay sự kiện Brexit (Anh rời EU), thì Tổng thống Nga vẫn là nhân vật thu hút sự chú ý của thế giới.  “Cho dù ông Putin không trực tiếp lãnh đạo các tiến trình trên, nhưng lại là một nhân tố quan trọng của tất cả các sự kiện này. Tất cả làm nên chiến thắng vang dội của Putin trong năm 2016”.

Cùng chung nhận định, Forbes khẳng định, nhà lãnh đạo 64 tuổi của nước Nga không bị giới hạn bởi các chuẩn mực toàn cầu thông thường, ông đã củng cố được vị thế của mình bằng việc vươn xa khỏi phạm vi nước Nga thời gian qua.

Cũng theo The Guardian, ông Putin tỏ ra thắng thế trước Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, gần như “vô hiệu hóa” vai trò của EU trong vấn đề Ukraine, sẵn sàng đối mặt với phe đối lập trong nước và là “người hùng” đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang tỏ ra yếu thế hay cựu nhân viên tình báo Edward Snowden đang tị nạn ở Nga.

Một loạt vụ tấn công khủng bố ở nước Nga ngay trước thềm Thế Vận hội mùa đông 2016 ở Sochi cũng không “mảy may suy chuyển” danh tiếng của chủ nhân điện Kremlin: “Tổng thống có thể sẽ dùng những vụ đánh bom trên để thu hút sự ủng hộ của người dân Nga và quốc tế trong một cuộc trấn áp các phần tử Hồi giáo cực đoan tại khu vực này, nhất là ở Dagestan, trước thềm Olympic mùa đông”, The Guardian viết và còn lập luận rằng: Trong khi ông Putin có có ảnh hưởng đến hầu hết các sự kiện nổi bật trên thế giới trong năm 2016, thì Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ thu hút được sự chú ý trong khuôn khổ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mà thôi.

Xem thêm video:

Báo Giấy 1