Khẩu trang ninja, lọc bụi siêu mịn PM2.5: Đánh lừa người tiêu dùng?

24/04/2019 14:50

Khẩu trang thở Ninja, khẩu trang chống bụi siêu mịn… với những quảng cáo thần thánh đang là mặt hàng "hot" được săn lùng trong mùa hè này.

khẩu trang ninja, lọc bụi siêu mịn pm2.5: Đánh lừa người tiêu dùng?
Khẩu trang được quảng bá chống siêu bụi PM2.5 chỉ với giá 10 nghìn đồng/chiếc

Thời tiết nắng nóng kéo dài cùng với những thông tin cảnh báo ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và hoạt động của ngoài trời của người dân đặc biệt các đô thị lớn. Đánh trúng nhu cầu của người dân, nhiều hãng sản xuất tung ra các loại khẩu trang “thần thánh” trong mùa hè này.

Theo đó, các loại mặt hàng khẩu trang thở Ninja, khẩu trang chống bụi siêu mịn được bán với mức giá chỉ từ 8 - 45 nghìn đồng/chiếc. Mức giá rẻ là vậy, song công dụng của những loại khẩu trang này lại được quảng cáo vô cùng “kỳ diệu”.

Cụ thể, "khẩu trang chống bụi siêu mịn có 5 tầng lọc, có van thở hai chiều, giảm cảm giác ngột ngạt, bí thở cho người sử dụng. Ngoài việc lọc khói bụi, kháng khuẩn, chống tia UV (tia cực tím)…loại khẩu trang này còn có thể lọc cả loại bụi siêu mịn PM2.5 bằng lớp than hoạt tính! Đáng nói, ngoài cùng là lớp lọc chất độc hại, tiếp theo là lọc các vật chất nhỏ; lớp than hoạt tính, lớp lọc khói ô tô, xe máy. Cuối cùng, lớp lọc PM2.5 lọc các hạt bụi nhỏ".

Tương tự, loại khẩu trang thở Ninja che kín cả mặt cũng được quảng cáo giúp chống tia cực tím, lọc bụi tới 99%...

khẩu trang ninja, lọc bụi siêu mịn pm2.5: Đánh lừa người tiêu dùng?
Khẩu trang Ninja che gần hết mặt cũng được quảng bá với công dụng "thần thánh" được nhiều người tìm mua

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giao thông, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam khẳng định, các loại khẩu trang với mức giá “siêu rẻ” như trên không thể chống được bụi siêu mịn PM2.5.

“Bụi PM2.5, là các hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet, nhỏ hơn khoảng 30 lần sợi tóc của con người. Chúng đặc biệt nguy hiểm khi có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi. Chính vì thế để ngăn ngừa được siêu bụi này cần có công nghệ, chất liệu đặc biệt với giá thành cao, chứ không thể có chuyện giá rẻ vài chục nghìn”, ông Tùng dẫn giải.

Cũng theo ông Tùng, các loại khẩu trang đặc biệt theo tiêu chuẩn N95 (lọc sạch 95% bụi) và M99 (lọc 99% bụi và các loại virus) thường có kết cấu “hầm hố” và gây cảm giác rất khó chịu cho người dùng. Trong khi đó, các loại khẩu trang được rao bán trên thị trường hiện nay lại có thiết kế khá đơn giản nhưng quảng cáo công dụng “trên trời”.

“Chúng tôi từng làm thí nghiệm với các loại khẩu trang được quảng cáo chống bụi siêu mịn PM2.5, kết quả cho thấy nồng độ loại bụi này sau thử không thuyên giảm chút nào”, ông Tùng nói và cho biết: “Hiện chưa có đơn vị chức năng nào tại Việt Nam có thể đứng ra kiểm chứng các thiết bị bảo hộ có thể ngăn ngừa bụi PM2.5 hay không. Đây cũng có thể coi là lỗ hổng khiến các nhà sản xuất và kinh doanh tha hồ quảng cáo vống, đánh lừa người tiêu dùng”.

Hoàng Ngân