Khi nào người dân miền Bắc mới cảm nhận rõ “gió lạnh đầu mùa”?

11/10/2019 08:57

Dự báo đợt không khí lạnh diễn ra trong dịp cuối tuần này sẽ khiến nhiệt độ giảm, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

Khi nào người dân miền Bắc mới cảm nhận rõ “gió lạnh đầu mùa”? 1
Dự báo đợt không khí lạnh diễn ra trong dịp cuối tuần này sẽ khiến nhiệt độ giảm, trời se lạnh về đêm và sáng sớm

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, cuối tuần này hoặc đầu tuần sau miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh hơn so với những đợt không khí lạnh tăng cường yếu của tháng 9 vừa qua.

“Đợt không khí lạnh này sẽ làm chuyển biến thời tiết tương đối rõ nét ở các tỉnh miền Bắc. Cụ thể là khoảng ngày chủ nhật (13/10) sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường suy yếu ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, sang ngày 14/10 tác động mạnh; khi đó người dân các tỉnh miền Bắc sẽ cảm nhận rõ rệt hơn”, ông Năng dự báo.

Dự báo thời tiết đợt không khí lạnh lần này sẽ gây ra mưa nhiều cho các tỉnh vùng núi phía Bắc Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt, ở các tỉnh Trung Bộ do kết hợp với địa hình nên sẽ có một đợt mưa lớn từ 14-16/10.

Theo tính toán sơ bộ không khí lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ cũng như Bắc miền Trung. Cụ thể ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc miền Trung, nhiệt độ trong đợt này có thể giảm xuống còn 20 đến 23 độ, trời se lạnh về đêm và sáng sớm. Các tỉnh vùng núi nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 16 độ đến 19 độ, trời rét về đêm và sáng sớm. Đặc biệt là khu vực có địa hình cao như Mẫu Sơn, Sa Pa hay Tam Đảo, nhiệt độ có khả năng xuống dưới 12 độ, trời rét.

“Một điểm cần lưu ý là trước khi không khí lạnh tác động, ngày 12/10 do hiệu ứng nén của không khí lạnh, cảnh báo dông, lốc, mưa dông ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là khu vực Việt Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái có nguy cơ cao”, ông Năng nhấn mạnh.

Cũng theo vị Trưởng phòng Dự báo thời tiết, đợt không khí lạnh chỉ kéo dài chỉ 2 – 3 ngày, tập trung từ ngày 14-16/10, sau đó bắt đầu suy yếu và thời tiết giảm mưa, trời ấm lên.

Hoàng Ngân